Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Cách thức bảo hộ độc quyền nhãn hiệu

Hiện nay nhãn hiệu của chúng tôi đã đăng ký các hàng hóa, dịch vụ liên quan đến bất động sản. Có một đơn vị sử dụng y hệt nhãn hiệu của công ty tôi để nhập lên bao bì sản phẩm hàng hóa thực phẩm ăn uống

Công ty muốn bảo vệ độc quyền nhãn hiệu của mình thì cần làm thế nào?

 

Bảo hộ nhãn hiệu

 

Trả lời:  Có 3 cách thông dụng để bảo hộ nhãn hiệu 

 

Cách thứ nhất: đăng ký nhãn hiệu đó đối với toàn bộ nhóm hàng hóa, dịch vụ để được bảo hộ toàn bộ (45 nhóm hàng hóa dịch vụ theo Danh mục Nixo 10)

Việc này rất tốn kém và khó thực hiện bởi chủ thể đăng ký phải thực sự sử dụng nhãn hiệu để kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo nhãn hiệu đó (thể hiện trong phần yêu cầu hồ sơ, tờ khai).

Nên để có thể đăng ký trên tất cả các lĩnh vực để bảo hộ độc quyền không đơn vị nào được phép sử dụng khá phức tạp, khi thực hiện cần phải lưu ý và tính toán kỹ lưỡng.

 

Cách thứ 2: yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu của mình theo cách thức nhãn hiệu nổi tiếng

Khoản 4 Điều 11, Nghị định 105/2006/NĐ-CP cũng quy định đối với các nhãn hiệu nổi tiếng, mặc dù nhãn hiệu nghi ngờ vi phạm không cùng hàng hóa, dịch vụ nhưng có khả năng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng thì vẫn bị xác định là vi phạm. Cụ thể theo điều 42 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN

Thực tế việc yêu cầu công nhận nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam là rất khó khăn bởi hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục công nhận nhãn hiệu nổi tiếng.

 

Cách thứ 3: Đăng ký quyền tác giả đối với cụm từ của nhãn hiệu

Nhãn hiệu có thể được xác định là một tác phẩm mỹ thuật ứng dụng (– Khoản 2, Điều 15, Nghị định 100/2006/NĐ-CP), do vậy có thể thuộc đối tượng bảo hộ quyền tác giả theo quy định tại Điểm g, Khoản 1, Điều 14 Luật SHTT.

Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, doanh nghiệp có quyền yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấm dứt các hành vi xâm phạm quyền sở hữu tác giả 

Tuy nhiên, việc bảo hộ theo hình thức quyền tác giả có hạn chế là chỉ ngăn chặn được những hình ảnh, nhãn hiệu giống hệt với hình ảnh đã được đăng ký.

 

Như vậy, nên áp dụng đồng thời việc đăng ký nhãn hiệu ( có thể đăng ký bổ sung thêm một số hàng hóa, dịch vụ có liên quan để ngăn chặn tốt hơn các hành vi xâm phạm) và đăng ký quyền tác giả

Trên thực tế, một nhãn hiệu dù đã được bảo hộ nhưng vẫn có thể bị xâm phạm. Do vậy, cần có đơn vị tư vấn thường xuyên theo dõi các trường hợp vi phạm và đưa ra những cảnh báo để ngăn chăn việc vi phạm. Thông thường thì những cảnh báo đó đến từ các Công ty Luật sẽ có sức nặng hơn từ chính chủ sở hữu.

----------------------------------------------------------------------------------------------

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Call: 01233.102.102 

INBOX FANPAGE: https://www.facebook.com/luatsux/

 

Hân hạnh được phục vụ!