Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp khi người lao động tự ý nghỉ việc

Gần đây công ty chúng tôi có xảy ra trường hợp người lao động được vào làm việc, nắm giữ một số tài liệu, thông tin quan trọng về vấn đề kinh doanh của công ty như thông tin khách hàng, nguồn hàng, thông tin giao dịch.... Nhưng chưa hết thời gian nghỉ việc họ đã tự ý nghỉ việc, không bàn giao công việc và các tài liệu mà công ty giao trong quá trình làm việc. Vì vậy gây thiệt hại khá lớn cho công ty do không kịp thời hoàn thiện các công việc đang dang dở với khách hàng....

Luật sư có thể tư vấn có biện pháp nào để phòng tránh, loại trừ trường hợp tương tự, cũng như nếu xảy ra chúng tôi sẽ có biện pháp để tự bảo vệ mình cũng như xử lý người lao động vi phạm.

 

 

 

Căn cứ: Bộ luật lao động 2012

 

Trả lời: 

Công ty cần ký HĐLĐ xác định thời hạn với NLĐ. Sau khi ký HĐLĐ, NLĐ muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ phải có các căn cứ nêu tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012

Nếu không có các căn cứ này mà đơn phương chấm dứt thì sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật (Bị xử lý theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012)

Để hạn chế tình trạng người lao động vào làm việc, nắm giữ một thông quan trọng sau đó nghỉ việc trước thời hạn, Công ty có thể áp dụng biện pháp sau:

1.  Yêu cầu NLĐ ký kết Bản tự nguyện cam kết về thời gian làm việc và Cam kết bảo mật các thông tin quan trọng có được từ quá trình làm việc tại Công ty:

Nếu người lao động chấm dứt HĐLĐ trước thời gian cam kết, tiết lộ các thông tin mật của Công ty thì sẽ phải bồi thường cho Công ty một khoản tiền cụ thể do Công ty quy định. Đây là khoản tiền bù đắp các thiệt hại NLĐ gây ra do việc chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn và tiết lộ thông tin mật của Công ty.

Trong Bản tự nguyện cam kết thời gian làm việc, Công ty cũng quy định rõ trách nhiệm bàn giao công việc khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ.

Trường hợp NLĐ không tự nguyện thực hiện bồi thường cho Công ty, Công ty có thể căn cứ vào các văn bản cam kết trên để khởi kiện tại Tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2.  Ký kết Hợp đồng đào tạo, Bản tự nguyện cam kết đào tạo đối với NLĐ được đào tạo bằng nguồn kinh phí của Công ty

Đối với những NLĐ được Công ty đào tạo thì Công ty cần ký kết Hợp đồng tào tạo. Nội dung Hợp đồng đào tạo được quy định tại Khoản 2, Điều 62 Bộ luật lao động 2012, trong đó quan trọng nhất là quy định về thời gian cam kết làm việc, trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo.

Công ty cần yêu cầu NLĐ ký kết thêm Bản tự nguyện cam kết đào tạo. Văn bản này nhằm làm rõ, nhấn mạnh hơn Hợp đồng đào tạo về nội dung NLĐ tự nguyện cam kết thời gian làm việc sau khi được đào tạo theo quy định của Công ty, nếu vi phạm sẽ tự nguyện hoàn trả chi phí đào tạo.

Khi NLĐ vi phạm nghĩa vụ bàn giao công việc, gây thiệt hại cho Công ty, Công ty có quyền khởi kiện NLĐ để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Biện pháp này sẽ tốn nhiều thời gian, công sức nhưng Công ty có thể sử dụng để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Như vậy, để hạn chế NLĐ tự ý chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn, Công ty cần thực hiện cùng lúc nhiều biện pháp để đạt được hiệu quả cao nhất. Các văn bản nêu trên được thể hiện dưới hình thức NLĐ “tự nguyện lập, tự nguyện cam kết, không bị lừa dối, ép buộc…” nên sẽ loại trừ được trách nhiệm pháp lý của Doanh nghiệp.


ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Call: 01233.102.102 

INBOX FANPAGE: https://www.facebook.com/luatsux/

 

Hân hạnh được phục vụ!