Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Nợ tiền bảo hiểm xã hội có được chốt sổ bảo hiểm

Chào Luật sư X, Công ty tôi mấy tháng gần đây gặp khó khăn trong vấn đề kinh doanh nên đang nợ tiền bảo hiểm xã hội. Luật sư cho tôi hỏi, công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội thì có được tiến hành chốt sổ bảo hiểm xã hội để giải quyết việc chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động không?

 

 

Căn cứ pháp lý: Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

 

Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

 

 Theo như thông tin bạn cung cấp, công ty bạn đang gặp khó khăn về vấn đề kinh doanh chưa thể thanh toán đủ tiền cho cơ quan bảo hiểm. Đối với trường hợp có người lao động muốn xin nghỉ việc, cơ quan bảo hiểm sẽ không thực hiện việc ghi thời gian đóng bảo hiểm với thời gian mà công ty đang nợ đóng bảo hiểm.

 

 Để giải quyết trường hợp này bạn có thể tham khảo các hướng giải quyết như sau:

 

- Thứ nhất: Trường hợp người lao động nghỉ việc sang doanh nghiệp khác làm việc thì người này có thể yêu cầu chốt sổ bảo hiểm đến thời điểm mà công ty đã đóng bảo hiểm để tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì cơ quan bảo hiểm xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.

 

- Thứ hai: Trong trường hợp công ty gặp khó khăn thực sự thì giám đốc công ty có thể gửi văn bản đến cơ quan bảo hiểm xã hội, cam kết trả đủ tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trên cơ sở đó giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chốt sổ trước cho người lao động thôi việc.

 


ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Call: 01233.102.102 
 
Hân hạnh được phục vụ!