Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Đỗ đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ vẻ vang của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nghĩa vụ quân sự hiện đang là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các sĩ tử sau khi kì thi THPT Quốc gia vừa kết thúc. Vấn đề đỗ hay trượt các trường đại học, cao đẳng có ảnh hưởng như thế nào đến việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau đây, Luật sư X xin trình bày vấn đề này theo những quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 để giải đáp phần nào thắc mắc từ phía các bạn.

 

ĐỖ ĐẠI HỌC CÓ PHẢI ĐI BỘ ĐỘI?

 

Căn cứ:

- Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

- Thông tư 140/2015/TT-BQP

 

Nội dung:

Nếu trượt các trường đại học, cao đẳng

Đại học, cao đẳng không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Tuy nhiên đó lại là con đường ngắn nhất dẫn đến Trường Sa. Vậy những trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự là gì?

 
Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”
 
(Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015)

Có thể thấy trong 7 trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ này thì chỉ có việc đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng hệ chính quy là trường hợp phổ biến và dễ sảy ra nhất. Nếu công dân không trúng tuyển vào các trường đại học, cao đăng hệ chính quy và không thuộc diện được miễn gọi nhập ngũ theo quy định tại khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì sẽ có khả căng rất cao sau khi có kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng công dân sẽ có lệnh gọi nhập ngũ.

 

Nếu đỗ vào các trường đại học, cao đẳng

Nếu đang học tại đại học, cao đẳng chính quy sẽ thuộc trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự như điều khoản đã đề cập ở trên. (nên nhờ là hệ chính quy)

Mặc dù được tạm hoãn trong suốt khoảng thời gian theo học tại các trường đại học, cao đẳng, tuy nhiên theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 cụ thể tại Điều 30 thì “công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”, như vậy đối tượng này có độ tuổi gọi nhập ngũ nhiều hơn 2 tuổi so với các đối tượng khác và với quy định trước đây. Với quy định này thì sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng hệ chính quy dù là học hệ 6 năm sẽ vẫn còn nằm ở trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Vì vậy nếu không thuộc các trường hợp được tạm hoãn khác hoặc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ thì sau khi ra trường và có lệnh gọi nhập ngũ công dân sẽ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Có thể thấy đây là quy định nhằm đảm bảo sự bình đẳng giữa các công dân trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, dù đỗ hay trượt đại học thì theo quy định hiện nay thì việc thực hiện nghĩa vụ quân sự giữa các công dân sẽ không còn có nhiều sự khác biệt. Đây sẽ chỉ còn là vấn đề đi sớm hay đi muộn mà thôi. Hy vọng, với những thông tin mà Luật sư X cung cấp các bạn sẽ có được những hiểu biết cơ bản về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự sau đợt xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng này.

 

Vậy giấy gọi nghĩa vụ quân sự đến trước giấy gọi nhập học thì sao?

Thời điểm công dân được coi là đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy là thời điểm tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT quy định trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.
 
Công dân cũng chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi đang theo học khóa học đầu tiên và trong thời gian chính khóa, trường hợp nghỉ học, học lại, học thêm trường khác thì sẽ không được tạm hoãn gọi nhập ngũ nữa. 
 

 


ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Call: 01233.102.102 

INBOX FANPAGE: https://www.facebook.com/luatsux/

 

Hân hạnh được phục vụ!