Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Con của Minh Béo có được thi tuyển vào ngành công an hay không?

Như các bạn đã biết, cách đây không lâu Minh Béo đã bị kết tội tại Mỹ với tội danh " tội quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi". 

Minh béo đã bị kết tội và đã chịu hình phạt tù 18 tháng tại Mỹ. Như vậy có được coi là có "án tích" và GIẢ SỬ liệu sau này con của Minh Béo có được thi tuyển ngành Công An hay không?

 

Con của Minh Béo có được vào ngành công an

 

1. Căn cứ:  Thông tư 15/2016/TT-BCA

 

2. Điều kiện vào ngành Công an

Đầu tiên, để tuyển sinh và phục vụ trong ngành Công An cần có điều kiện nhất định về:

- Đạo đức

- Phẩm chất 

- Ngoại hình

- Sức khỏe

- Học lực 

...

Trong đó có một yếu tố then chốt đó là sơ yếu lý lịch:

 
"Bản thân và gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nư­ớc, quy định của chính quyền địa phư­ơng. Có thân nhân trong gia đình (ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ hoặc ngư­ời trực tiếp nuôi dưỡng...) đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị theo quy định của Bộ Công an"
 

 

Vậy có nghĩa là: Người thân, gia đình có án tích ở Việt Nam thì khó lòng đáp ứng điều kiện vào ngành CAND

 

3. Minh béo có coi là có "án tích"?

Nếu Minh Béo phạm tội tại Việt Nam và chưa được xóa án tích thì án tích sẽ ảnh hưởng lớn đến lý lịch sau này. Nhưng Minh Béo phạm tội ở Mỹ liệu có coi đó là án tích hay không?

 

 
Điều 5 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định đối tượng quản lý lý lịch tư pháp như sau:
 
“1. Công dân Việt Nam bị kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật của toà án Việt Nam, toà án nước ngoài mà trích lục bản án hoặc trích lục án tích của người bị kết án được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cung cấp theo điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.
2. Người nước ngoài bị toà án Việt Nam kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật.3. Công dân Việt Nam, người nước ngoài bị toà án Việt Nam cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong quyết định tuyên bố phá sản đã có hiệu lực pháp luật”.
 

 

Như vậy, có 2 trường hợp để "án tích" có được thêm vào lý lịch tư pháp:

- Kết án bằng bản án hình sự (có hiệu lực) của tòa án VN

- Kết án bằng bản án hình sự của tòa nước ngoài (có trích lục bản án) cung cấp theo điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

 

Nên nhớ, Minh béo phạm tội tại Mỹ, vậy liệu Mỹ có ký điều ước "quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc theo nguyên tắc có đi có lại" với Việt Nam hay không?

 

DANH SÁCH NHỮNG NƯỚC KÝ ĐIỀU ƯỚC VỚI VIỆT NAM

Theo như danh mục này, Mỹ không ký kết điều ước với Việt Nam. 

Như vậy có nghĩa rằng, ở Việt Nam, Minh Béo được coi là công dân trong sạch, mọi hoạt động liên quan đến lý lịch đều bình thường (ca hát, biểu diễn,...). Cũng vì lẽ đó, nếu con Minh Béo thi tuyển vào ngành Công An sẽ không gặp trở ngại gì trong hồ sơ lý lịch

 


ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

 

Call: 01233.102.102 
 
Hân hạnh được phục vụ!