Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Ly hôn với người nước ngoài

Năm nay em 30 tuổi. Năm 2015 em có làm thủ tục đăng ký kết hôn với 1 công dân Pháp tại sở tư pháp thành phố Hải Phòng, sau đó em đã bay sang Pháp với visa 1 năm nhưng vì 1 số lý do nên em và người chồng tuy sống chung nhà 4 tháng nhưng ở riêng phòng và chưa thực sự có cuộc sống như vợ chồng, vì thế nên người chồng cũng chưa làm giấy tờ cư trú gì cho em ở bên đó. Sau 4 tháng đó em có tự đi sang Séc 4 tháng và bay về Việt Nam từ tháng 4/2016. Từ lúc rời Pháp thì em và người chồng không còn liên lạc nữa, em cũng đề cập đến vấn đề ly hôn qua email nhưng không nhận được phản hồi.
Vậy luật sư vui lòng cho em hỏi thủ tục ly hôn như thế nào và chi phí ra sao ạ? Em và người chồng không có tranh chấp về tài sản hay con cái gì cả, chỉ là em sợ người đó không hợp tác hoặc chuyển chỗ ở nên chắc em sẽ phải ly hôn đơn phương ạh! Và nếu muốn bắt đầu làm thủ tục ly hôn thì em có thể làm tại Hà Nội không hay bắt buộc phải về Hải Phòng làm ạ?

 

Căn cứ pháp lý:  Luật hôn nhân gia đình 2014

 

Trả lời


Chào bạn! Tôi đã nhận được tin nhắn của bạn . Về vấn đề của bạn tôi xin được tư vấn như sau.

Trường hợp của bạn là trường hợp đơn phương ly hôn với người nước ngoài và cụ thể là người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài.

Như vậy việc ly hôn sẽ được giải quyết theo thủ tục quy đinh tại điều 127 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật hôn nhân gia đình

2. Trong trường hợp bạn không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Trong trường hợp của bạn thì hai vợ chồng không có tranh chấp về tài sản và con cái nên việc giải quyết ly hôn sẽ thuận tiện dễ dàng hơn.

3. Thẩm quyền : cơ quan giải quyết việc đơn phương ly hôn với người nước ngoài là tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi  chị tiến hành đăng ký kết hôn( Hải phòng). Căn cứ điều 27, 35, 37 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015.

4. Hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương với người nước ngoài .

Chị nên đến Tòa Án nhân dân tỉnh xin mẫu đơn phương ly hôn cộng them các giấy tờ sau:

+  Giấy đăng ký kết hôn

+ Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu của hai vợ chồng

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung

+ Sau đó bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

Ngoài ra trong trường hợp của bạn cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Bạn mang hồ sơ đến tòa án nhân dân tỉnh nơi bạn đăng ký kết hôn để nộp nhé. Vì thủ tục ly hôn với người nước ngoài khá khó khan nên tôi khuyên bạn cứ đến tòa án nhân dân tỉnh Hải Phòng hỏi kỹ về thủ tục thì sẽ thuận tiện cho bạn hơn.


ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Call: 01233.102.102 
 
Hân hạnh được phục vụ!