Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
TRÌNH TỰ, THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Chào luật sư, do ham mê cờ bạc nên em trai tôi đã lừa bố tôi kí vào giấy tờ chuyển nhượng nhà đất, và nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến văn phòng đăng kí đất đai, hòng chiếm mảnh đất để bán kiếm tiền chơi bời. Vậy xin luật sư trả lời cho tôi được biết, hiện tôi có thể làm gì để ngăn em trai tôi được chuyển quyền sử dụng đất, bởi tôi được biết văn phòng đăng kí đất đai vẫn chưa cấp giấy chứng nhận cho em tôi? Và thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai ra sao?

Căn cứ pháp lý: 

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP 

Trả lời: 

Chào bạn, về câu hỏi của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, nếu hiện văn phòng đăng kí đất đai vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho em trai bạn, thì có thể là vẫn đang trong thời gian niêm yết. Theo quy định tại Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thì trong 30 ngày kể từ ngày thông báo hoặc niêm yết công khai về việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai thì văn phòng đăng kí đất đai mới trình lên cơ quan có thẩm quyền về việc cấp giấy chứng nhận. 

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp để dừng việc cấp giấy chứng nhận cho em trai bạn và được giải quyết tranh chấp theo quy định

Thứ hai, về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp:

Pháp luật quy định các bên có tranh chấp phải hòa giải. Việc hòa giải sẽ được tiến hành tại UBND xã, nếu các bên không thể tự hòa giải được. Trường hợp tranh chấp đã được hòa giải tại UBND xã nhưng không thành thì đương sự chỉ được chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp là:

- Nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp lên cơ quan có thẩm quyền

- Khởi kiện tại TAND cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

 

Call: 01233.102.102 
 
Hân hạnh được phục vụ!