Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Đòi quyền lợi đối với xe máy bị hư hỏng khi chưa chính thức thành chủ sở hữu

Thưa luật sư, tôi vừa mua một chiếc xe máy mới. Tuy nhiên, sau khi thanh toán, tôi có thỏa thuận với cửa hàng là chưa lấy xe về ngay mà vẫn gửi để cửa hàng giữ trong một tuần, đồng thời tôi vẫn chưa làm thủ tục đăng ký xe. Chưa hết một tuần thì cửa hàng xảy ra cháy nổ không rõ nguyên nhân, làm xe của tôi củng bị hư hỏng. Nhưng chủ cửa hàng không chịu đổi cho tôi xe mới hay trả lại tiền, nói rằng tôi chỉ gửi nhờ, hàng đã mua không trả lại. Vậy xin hỏi luật sư quyền lợi của tôi trong trường hợp này thế nào?

Kết quả hình ảnh cho mua bán xe máy

 

Căn cứ: Bộ luật dân sự 2015

               Luật giao thông đường bộ 2008

Trả lời:

Nguyên nhân cháy nổ không được rõ, đây là trường hợp rủi ro không may xảy ra. Theo quy định tại điều 162 Bộ luật dân sự, người phải chịu rủi ro về tài sản là chủ sở hữu. Có nghĩa là ai sở hữu tài sản thì phải chịu thiệt hại nếu rủi ro xảy ra.

Xe máy là phương tiện giao thông bắt buộc phải đăng ký. Chỉ khi hoàn tất thủ tục đăng ký xe, bạn mới chính thức trở thành chủ sở hữu. Điều 441 Bộ luật dân sự cũng quy định:

 

  “Đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền    sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi    ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 

Như vậy, trong trường hợp này, bạn chưa là chủ sở hữu xe nên không phải chịu thiệt hại về rủi ro xảy ra. Bạn có quyền yêu cầu chủ cửa hàng xe đổi xe mới hoặc hoàn lại tiền, nếu họ không chấp nhận thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án để đòi quyền lợi cho mình.

 

 

Call: 01233.102.102 
 
Hân hạnh được phục vụ!