Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Mất vé gửi xe, mất xe có được đền bù?

Gần đây, rất nhiều trường hợp gửi xe và làm mất vé gửi xe của mình dẫn đến hậu quả là mất xe. Vậy trong trường hợp này, liệu công ty bảo vệ hay siêu thị ... nơi trông giữ xe có trách nhiệm đền bù xe hay không?

 

Căn cứ:

- Bộ luật dân sự 2015

 

Nội dung

1. Quy trình giao dịch:

- Người gửi xe dắt xe đến nơi gửi xe

- Giao kết hợp đồng với bên giữ xe

- Nhận lại xe sau khi đáp ứng một số điều kiện

 

2. Quy định của pháp luật về mất vé xe

Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành chưa có một điều khoản cụ thể nào điều chỉnh hành vi mất vé xe thì phải giải quyết như thế nào.

 

3. Bản chất:

- Khi dắt xe đến nơi gửi xe và được nơi giữ xe chấp nhận cho vào gửi đã được coi là phát sinh một giao dịch dân sự. Giao dịch dân sự ở đây có thể dưới dạng lời nói, văn bản ... quy định tại điều 119 BLDS:

 
Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự
 
1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.
 

Như vậy có thể suy luận: Người nhận trông xe không nhất thiết phải phát vé mà chỉ cần xác nhận là nhận tài sản, ngược lại vé xe là giấy tờ để chứng minh việc đã giao kết hợp đồng. Không có vé xe sẽ khó giải quyết nếu gây hậu quả

- Mất vé xe không có nghĩa là "mất giao dịch dân sự", mà chỉ là mất "văn bản" chứng minh  tồn tại giao dịch dân sự đó. Nghĩa là ta cũng có thể chứng minh qua nhiều cách khác rằng giao dịch đã tồn tại để đảm bảo quyền lợi được bồi thường.

 

4. Trách nhiệm bồi thường

Theo quy định tại điều 557 BLDS thì:

 
Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản
 
1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.
 
2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.
 
3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.
 
4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.
 

 

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 587 BLDS thì:

 
Điều 587. Bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra
 
Trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.
 


5. Tóm lại

Gửi xe nhưng không có vé xe - mất xe:

- Gửi xe không cần vé xe cũng được coi là đã xác lập giao dịch dân sự nếu hai bên đồng ý giao kết

- Mất xe thì bên trông xe phải đền 

- Tuy nhiên chứng minh giao dịch phát sinh rất khó vì thay vì xòe vé xe để chứng minh thì phải dùng những phương tiện khác như: người làm chứng, camera...

 

Gửi xe có vé xe nhưng làm mất vé xe - mất xe:

- Vé xe được coi là văn bản chứng minh phát sinh giao dịch

- Mất vé xe là mất 1 chứng cứ để chứng minh việc phát sinh giao dịch gửi giữ, đồng thời phải tìm những yếu tố khác để chứng minh rằng mình đã gửi xe tại nhà xe này để được bồi thường

 

Bồi thường bao nhiêu:

- Trên lý thuyết, bồi thường là dựa trên mức độ gây thiệt hại của mỗi bên.

- Tức là, nếu bạn làm mất vé xe cũng được hiểu là bạn đã tự gây thiệt hại cho mình, bạn cũng có trách nhiệm với trường hợp mất xe, cơ sở trông xe sẽ phải bồi thường phần nào đó (khó nói)

 

Hy vọng, bài viết đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc!


ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

 

Call: 01233.102.102 
 
Hân hạnh được phục vụ!