Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Ly hôn khi thiếu giấy tờ và nơi đăng ký kết hôn khác hộ khẩu thường trú

Chào Luật sư! Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi việc như sau:

Tôi với chồng lấy nhau năm 2/2015 nhưng cuộc sống gia đình không hạnh phúc anh ý đi quanh năm suốt tháng không quan tâm đến vợ con ở nhà.  Nhờ sự tư vấn của mọi người tôi đang làm thủ tục đơn phương ly hôn với chồng tôi. Trong hồ sơ thì tôi mới chuẩn bị được đơn xin ly hôn viết tay, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy khai sinh và bản sao chứng minh thư nhân dân của tôi. Còn thiếu một số giấy tờ của chồng tôi chưa có.  Nên tôi muốn hỏi luật sư nếu tôi nộp đơn thiếu các giấy tờ đó được không?

Và thêm một điều tôi muốn hỏi chồng tôi đăng ký kết hôn tại Hải dương, hiện tại sinh sống và đăng ký hộ khẩu thường trú tại Bắc giang nhưng 3 tháng nay anh chồng tôi không có mặt tại địa phương. Vậy trong trường hợp này tôi tòa án nào sẽ giúp tôi thụ lý hồ sơ?

Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Kết quả hình ảnh cho ly hôn

 

Trả lời: 

1.     Về vấn đề thu thập chứng cứ, giấy tờ liên quan

         Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì do cuộc sống gia đình không hạnh phúc nên bạn muốn tiến hành đơn phương ly hôn và trong hồ sơ gửi lên tòa án bạn đã chuẩn bị được:

·       - Đơn xin ly hôn viết tay và bạn cần xem lại xem tòa án nơi bạn nộp có yêu cầu mẫu đối với đơn ly hôn hay không?

·       - Giấy chứng minh nhân dân của bạn đã Chứng thực sao y bản chính hay chưa? Và chứng thực trong thời gian bao lâu (những văn bản giấy tờ chứng thực có hiệu lực trong vòng 6 tháng)

·       - Bản  sao giấy khai sinh của con.

·       -  Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Như vậy, bạn còn thiếu các giấy tờ sau: Bản sao sổ hộ khẩu, bản sao chứng minh thư nhân dân của chồng và những giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản ( nếu có):

Việc thiếu một trong những giấy tờ đó là lý do khiến cho tòa từ chối thụ lý đơn ly hôn của bạn. Nhưng bạn không nên lo lắng, các cơ quan hành chính  luôn tạo điều kiện thuận lợi cho bạn.

Đầu tiên, về sổ hộ khẩu: Bạn liên hệ với cơ quan công an cấp xã phường nơi bạn thường trú ( Bắc giang) xin giấy xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú địa phương.

 Thứ hai, về chứng minh thư nhân dân của chồng bạn thì bạn nên đến cơ quan công an cấp xã phường nơi anh chồng đăng ký thường trú xác nhận lý lịch nhân thân của anh chồng. Ngoài ra bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa thu thập chứng cứ trong đó nêu rõ lý do bạn không thu thập được các giấy tờ ( chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy về tài sản khác…) và họ tên, địa chỉ chồng bạn. Trên cơ sở đó, Tòa sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp chứng cứ để giải quyết yêu cầu ly hôn cho bạn.

Một điều cần chú ý ở đây khi bạn đi nộp các giấy tờ cho Tòa, bạn phải gửi kèm đơn nêu rõ việc hiện tại chồng bạn đi làm xa giữ hết giấy tờ gây khó khăn cho bạn, khiến bạn không thể có đầy đủ các loại giấy tờ để nộp cho tòa.

2.     Tòa án nào thụ lý hồ sơ.

           Trong trường hợp không xác định được chỗ ở hiện tại của chồng bạn nên không thể nộp đơn tại Tòa nơi chồng bạn đang cư trú thì bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc cuối cùng. Nhưng khi thực hiện theo cách thức này sẽ phát sinh những khó khăn nhất định đó là việc phải tiến hành rất nhiều thủ tục để chứng minh được nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn.

           Nếu xác định nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú là nơi cư trú cuối cùng thì bạn cũng cần chứng minh là từ khi đi khỏi địa phương không nhận được tin tức về việc chồng bạn đang cư trú ở một nơi nào khác.

           Nhưng với trường hợp của bạn thì cách đây ba tháng anh ý vẫn cư trú tại địa phương ( đó là nơi cư trú cuối cùng) do đó, chị có thể nộp đơn tại Bắc giang nơi anh chồng cư trú cuối cùng Tòa  án sẽ yêu cầu anh chồng có mặt tại địa phương để giải quyết vụ án.  

 


ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Call: 01233.102.102 
 
Hân hạnh được phục vụ!