Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Ly hôn đơn phương và khởi kiện khi phát hiện chồng ngoại tình

        Kính chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn. Tôi và chồng đã cưới nhau được 6 năm, hiện đã có hai cháu một trai 5 tuổi và một gái 4 tuổi. Cuộc sống gia đình rất hạnh phúc, chồng tôi là một giám đốc công ty lớn tại Hà Nội. Tuy nhiên thời gian gần đây, chồng tôi có rất nhiều biểu hiện lạ, tôi có tìm hiểu và được biết thì anh rất hay nhắn tin trò chuyện qua lại với người con gái khác, thậm chí cả hai còn hẹn hò rủ nhau đi vào nhà nghỉ. Tôi và đã nhắc nhở anh nhiều lần thậm chí còn nhờ gia đình bên nội nói nhưng anh vẫn không thay đổi. Tôi rất thất vọng và muốn ly hôn vì không thể chấp nhận người chồng như vậy. Luật sư cho tôi hỏi giờ tôi muốn ly hôn đơn phương thì thủ tục như thế nào. Và anh ta phản bội tôi như vậy có bị xử lý gì không? Tôi rất mong nhận được tư vấn từ phía luật sư.

 

Kết quả hình ảnh cho ly hôn

 

I.  Căn cứ pháp lý

          -  Luật Hôn Nhân 2014

          -  Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009

          -  Nghị định số 110/2013/NĐ-CP 

II. Trả Lời: 

            Tôi rất thông cảm với hoàn cảnh của bạn khi người chồng đã không biết trân trọng cuộc sống hạnh phúc hiện tại với gia đình mà lại tìm kiếm những niềm vui bên ngoài, dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn không thay đổi, tình trạng hôn nhân đã trở nên trầm trọng, dẫn đến việc quyết định ly hôn của bạn. Pháp luật hiện nay có quy định về việc ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên như sau. Căn cứ theo quy định tại Điều 56 luật hôn nhân gia đình năm 2014

            Như vậy, để được tòa án thụ lý đơn ly hôn đơn phương thì cần phải có căn cứ ly hôn như việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

           Tình trạng hôn nhân trầm trọng có thể được hiểu như sau:

    - Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau

    - Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau

    - Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

 

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn đơn phương:

      1. Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

      2. Nơi nộp hồ sơ : Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

      3. Thời gian giải quyết: Từ 4-6 tháng từ khi tòa án nhận được hồ sơ xin ly hôn hợp lệ.

Thứ hai, hành vi ngoại tình của chồng bạn có thể bị xử lý như sau:

- Xử phạt hành chính:  Theo quy định tại Tại điểm b khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP  hành vi

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

- Xử phạt hình sự : Theo quy định tại Điều 147 bộ luật hình sự

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

 

Như vậy. tùy vào hành vi và mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà chị có thể gửi yêu cầu đến UBND xã nơi cư trú để xử lý hình sự hoặc gửi đơn khởi kiện đến tòa án để giải quyết.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn.

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Call: 01233.102.102 
 
Hân hạnh được phục vụ!