Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Chia di sản thừa kế khi không có di chúc

         Chào Luật sư, tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật Sư. Ông bà nội tôi có một mảnh đất 400m2 khi Ông tôi mất năm 1990, khi ông tôi mất không để lại di chúc. Năm 1995 bà tôi giao cho bố tôi 200m2  và có giấy tờ tặng cho khu đất để bố tôi xây nhà. Năm 2007 bà tôi mất cũng không để lại di chúc. Năm 2017 cô tôi đi nước ngoài về và có làm đơn đòi phân chia di sản thừa kế của ông bà nội tôi để lại. Vậy xin hỏi luật sư cho em hỏi  theo pháp luật hiện tại có còn thời hiệu kiện đòi chia di sản  thừa kế là bao nhiêu năm, cô em có thể đòi được phần di sản thừa kế của ông bà em hay không?

 

 

I.  Căn cứ pháp lý: Bộ Luật dân sự 2015

II. Trả lời

       Chào bạn, LSX rất vui khi nhận được sự tin của bạn. Trong trường hợp của bạn tôi xin được tư vấn như sau

1. Về vấn đề thời hiệu kiện đòi chia di sản thừa kế:

       Theo quy định tại điều 623 Bộ Luật dân sự 2015 thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với động sản, 10 năm đối với động  sản. Như vậy trong trường hợp của bạn cô bạn có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế mà ông bà bạn để lại.

2. Phần di sản nhận được

       Theo thông tin bạn cho biết thì ông bà bạn khi mất không để lại di chúc. Vậy phần di sản thừa kế sẽ phân chia thừa kế theo pháp  luật và cô , bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo điều 651 Bộ Luật Dân Sự 2015 . (Theo nguyên tắc chia di sản thừa kế thì chia hết hàng thứ nhất nếu còn mới chia đến hàng thứ hai)

       Phần di sản mà các bên nhận được :

          -  Khi ông bạn mất thì phần thì phần tài sản của ông bà được chia đôi. Do đó, di sản ông để lại là 200m2.

          -  Bố bạn được nhận 200 m2  đất mà bà bạn đã làm hợp đồng tặng cho năm 1995 cô bạn không có quyền.

       Vậy ta chỉ chia được chia phần di sản mà ông bạn để lại. Phần đi sản đó sẽ được chia cho ba người là: Bà Nội của bạn, xong đến bố bạn và cô bạn. phần này sẽ được chia đều.

          -  Tiếp theo nữa bà bạn mất không để lại di chúc. Mà bà được hưởng một phần di sản của ông trong trường hợp này ta tiếp tục chia phần di sản của bà để lại cho hai người con .

       Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi, bạn có thể xem Clip  để có thể hiểu rõ hơn về việc phân chia di sản thừa kế.

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Call: 01233.102.102 
 
Hân hạnh được phục vụ!