Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Thế nào là cầm giữ tài sản?

Thưa luật sư, tôi chủ một cửa hàng sưa chữa xe ô tô, xe gắn máy. Vừa rồi có một khách hàng đem ô tô đến cửa hàng để sửa chữa, tổng chi phí hết 20 triệu đồng. Anh ta không chấp nhận chi trả số tiền này, cho rằng giá quá cao và đòi lấy lại xe. Tôi đã giữ lại chiếc xe không cho anh ta lấy và yêu cầu anh ta phải thanh toán đủ mới được lấy xe. Chiếc xe có giá trị khoảng 700-800 triệu đồng. Xin hỏi luật sư là tôi làm vậy có đúng không ạ?

 

 

Căn cứ: Bộ luật dân sự 2015

Trả lời:

Trường hợp này giữa bạn và người khách kia đã giao kết một hợp đồng. Người đó chưa thực hiện việc trả tiền thì thì bạn có quyền cầm giữ tài sản của anh ta để yêu cầu anh ta thực hiện nghĩa vụ

Bộ luật dân sự quy định:

Điều 346. Cầm giữ tài sản

Cầm giữ tài sản là việc bên có quyền (sau đây gọi là bên cầm giữ) đang nắm giữ hợp pháp tài sản là đối tượng của hợp đồng song vụ được chiếm giữ tài sản trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

Việc làm của bạn hoàn toàn phù hợp với quy đinh của pháp luật. Tuy nhiên nên lưu ý rằng nếu cầm giữ tài sản thì bạn sẽ phải bảo quản tài sản đó cũng như phải bồi thường thiệt hại cho chủ xe nếu làm mất hoặc làm hỏng xe.

Chỉ đến khi chủ xe trả tiền thì bạn mới phải chấm dứt việc cầm giữ chiếc xe đó và trao trả xe.


ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

 

Call: 01233.102.102 
 
Hân hạnh được phục vụ!