Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
CÓ ĐƯỢC CHIA THỪA KẾ TÀI SẢN ĐÃ TẶNG CHO?

Thưa luật sư, khi còn sống bố mẹ đã tặng cho tôi một mảnh đất bằng giấy tặng cho viết tay. Tôi chưa kịp đăng ký quyền sở hữu đối với mảnh đất này thì bố mẹ tôi qua đời. Nay các anh chị em tôi cho rằng đây vẫn là tài sản của bố mẹ tôi và khởi kiện yêu cầu Tòa án chia di sản thừa kế. Liệu yêu cầu này có được Tòa án chấp nhận không? Tôi nên giải quyết ra sao, xin luật sư trả lời giúp.

Căn cứ: Bộ luật dân sự 2015

              Bộ luật tố tụng dân sự 2015 

Trả lời: Chào bạn, Luật sư X xin trả lời câu hỏi bạn đưa ra như sau:

Pháp luật Việt Nam quy định, hợp đồng tặng cho tài sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên nhận tặng cho nhận tài sản. Tuy nhiên, đối với tài sản là bất động sản thì thời điểm hợp đồng tặng cho tài sản có hiệu lực là thời điểm bất động sản đó được đăng kí.

Điều 459: Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Như vậy, để hợp đồng tặng cho có hiệu lực thì việc đăng ký quyền sở hữu là bắt buộc. Điều này cũng có nghĩa là, trong trường hợp của bạn, khi bạn chưa tiến hành đăng ký quyền sở hữu - chuyển quyền sở hữu tại cơ quan có thẩm quyền đối với mảnh đất được bố mẹ tặng cho thì hợp đồng tặng cho vẫn chưa có hiệu lực và bạn vẫn chưa phải là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất này. Do đó, Tòa án hoàn toàn có cơ sở để chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các anh chị bạn.

Trong trường hợp này, bạn nên ưu tiên việc thỏa thuận với các anh chị em để bảo vệ quyền lợi của mình nhưng vẫn giữ gìn hòa khí trong gia đình. Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Call: 01233.102.102