Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
01233.102.102
Video
Đối tác
Sử dụng hình ảnh riêng tư khi chưa được sự đồng ý có phạm tội không?

Thưa Luật sư, tôi rất mong nhận được sự tư vấn của Luật Sư. Tôi và người yêu cũ mới chia tay cách đây 2 tháng. Lý do chia  tay do tôi không còn yêu anh ta nữa. Kể từ ngày chia tay anh thường xuyên gọi điện nhắn tin đe dọa tung ảnh nóng của cả hai. Tôi xin hỏi luật sư những hành vi đó đã cấu thành tội phạm hay chưa? Hiện tại tôi đang rất rối bời không biết xử lý tình huống này như thế nào mong luật sư giúp đỡ tôi.

 

Kết quả hình ảnh cho sử dụng hình ảnh cá nhân trái phép

 

I.  CĂN CỨ PHÁP LÝ

       -  Bộ Luật Hình Sự 1999 sửa đổi 2009

       -  Bộ Luật dân sự 2015

II. NỘI DUNG

       Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi tình huống tư vấn  pháp luật về cho tôi. Trong tình huống của bạn chúng tôi rất cảm thông và muốn chia sẻ với bạn. Tôi biết rằng hiện tại bạn đang rất bức xúc lo sợ nhưng tôi vẫn muốn khuyên bạn nên bình tĩnh giải quyết sự việc. Với hành vi của anh ta có xảy ra trên thực tế thì anh ta có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội sau:

       Đầu tiên đó việc đe dọa tung ảnh riêng tư của bạn lên mạng xã hội  nếu đủ yếu tố cấu thành tội tuyên truyền văn hóa phẩm đồ trụy thì có thể bị xử lý về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy điều 253 BLHS:

 

Điều 253. Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ 

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

c) Đối với người chưa thành niên;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

 

Do đó, trong trường hợp này anh ta trước đó đã bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích thì anh ta sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với tội này.

        Thứ hai,  nếu anh ta đăng tải những hình ảnh nóng, nhạy cảm  đó lên thật  thêm nữa anh ta còn có những bài viết không hay về bạn  gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của người bạn thì anh ta phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác với khung hình phạt từ cảnh đến đến phạt từ 1 đến 2 năm. Nếu anh ta mà có những dấu hiệu theo khoản 2 điều 121 thì khung hình phạt của anh ta có thể bị phạt tù từ 1 đến 3 năm.

 

Điều 121. Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 

      Thứ ba, nếu hành vi phát tán hình ảnh trên mạng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự thì anh ta có thể bị xử lý hành chính về hành vi cung cấp, truyền đưa hoặc lưu trữ sử dụng thông tin nhằm mục đích xuyên tắc, vu khống, xúc khác danh dự, nhậm phẩm, uy tín của người khác.

       Ngoài ra, anh ta sử dụng hình ảnh của bạn mà không có sự đồng ý của bạn gây ảnh hưởng đến đời sống vật chất, tinh thần của bạn thì hành vi đó vi phạm pháp luật về quyền của cá nhân đối với hình ảnh.Việc sử dụng hình ảnh đó phải được xin phép bạn, nếu trong một số trường hợp hình ảnh được mang ra phục vụ mục đích thương mại phải có sự thỏa thuận và trả mức phí phù hợp. Trong trường hợp này anh này cố ý đăng tải hình ảnh của bạn mà không xin phép thì người đó đã  vi phạm pháp pháp luật  (điều 32 BLDS 2015) hình ảnh làm ảnh hưởng đến đời sống vật chất, tinh thần của bạn nên việc phải chịu trách nhiệm hình sự khó có thể tránh được.

            Đặc biệt khi những hình ảnh nóng đó được đăng lên làm ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của bạn và xâm phạm tới danh dự nhân phẩm, uy tín của ban; đồng thời vi phạm quyền được tôn trọng và bảo vệ danh dự nhân phẩm và bí mật đời tư theo điều 34 Bộ luật dân sự 2015. Anh kia phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại tổn thất về tinh thần và vật chất cho bạn. Đồng thời, anh ta phải công khai xin lỗi bạn lấy lại danh dự, nhân phẩm, uy tín cho bạn.

        Tùy vào mức độ vi phạm nghiêm trọng mà anh ta sẽ bị xử phạt hành và phải bồi thường thiệt hại và công khai xin lỗi bạn.

        Vì hành vi chưa xảy ra nên bạn cần ngăn chặn hành vi đó bằng cách bạn đến cơ quan công an nơi anh ta cư trú để trình báo sự việc. Nhằm tạo điều kiện để cơ quan công an tiến hành làm việc trực tiếp với anh ta và ngăn chặn sự việc xảy ra.


ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Call: 01233.102.102