30

Th 07

Ai có quyền giữ tài sản chung trong gia đình

Ai có quyền giữ tài sản chung trong gia đình

  • Lê Việt
  • 0 bình luận
Sau khi kết hôn thì mọi tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân đều là tài sản chung của hai vợ chồng. Vậy ai có quyền giữ và chi tiêu tài sản chung đó? Người chồng có quyền nhiều hơn? hay người vợ ?

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

 

Căn cứ:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

 

Nội dung tư vấn:

 

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân theo điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Và tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

 

Do đó, trong quá trình hôn nhân vợ chồng có quyền lựa chọn chế độ tài sản chung hoặc chế độ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân. Đặc biệt hai vợ chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập:

Điều 29. Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng

1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

2. Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

3. Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

 

Như vậy, trong thời kỳ hôn nhân vợ hay chồng đều có quyền giữ tài sản chung. Cả hai vợ chồng thỏa thuận và lấy ý kiến của nhau để chi tiêu đáp ứng đủ nhu cầu thiết yếu cả gia đình.

 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: