Bác sĩ khiến cả xã nghi nhiễm HIV có thể bị xử tội gì?

Gần đây, một vụ việc gây xôn xao dư luận đã diễn ra ở Phú Thọ, khi nhiều người trong cùng một xã bị nghi ngờ nhiểm HIV. Nguyên nhân chính xác còn đang được điều tra, song có một điều đáng chú ý là hầu như cả xã thường đến khám chữa chữa bệnh tại cơ sở y tế tư nhân của một bác sĩ tên T. Vì vậy đã dấy lên nghi ngờ về việc bác sĩ T đã sử dụng bơm kim tiêm cho nhiều người với nhau, dẫn đến tình trạng trên. Nếu điều đó đúng là sự thật thì bác sĩ T sẽ bị xử tội gì?

VIDEO THAM KHẢO

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ

Nội dung tư vấn

Vẫn còn cần phải chờ các cơ quan chức năng xác minh làm rõ vụ việc. Nhưng nếu đúng là bác sĩ T đã cho bệnh nhân sử dụng bơm kim tiêm dẫn đến nhiều người bị mắc HIV thì vị bác sĩ này đã phạm tội và sẽ bị xử lý hình sự.

Có 2 trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp 1: Bác sĩ T biết kim tiêm dính máu nhiểm HIV nhưng vẫn cố tình sử dụng

Lúc này, bác sĩ T đã cố ý truyền virus HIV cho người lành nhằm mục đích xấu. Đây là hành vi cực kì nguy hiểm và sẽ bị xử lý theo điều 149 của Bộ luật hình sự:

Điều 149. Tội cố ý truyền HIV cho người khác

1. Người nào cố ý truyền HIV cho người khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 148 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với người dưới 18 tuổi;

d) Đối với từ 02 người đến 05 người;

Hình phạt nặng nhất cho hành vi này là tù chung thân. Vị bác sĩ nêu trên nếu mắc tội trong trường hợp này thì hoàn toàn có thể phải dành cả phần đời còn lại của mình sau song sắt.

Trường hợp 2: Bác sĩ không biết kim tiêm nhiểm HIV, và sử dụng cho nhiều bệnh nhân vì lí do “thuận tiện” hay “tiết kiệm”.

Lúc này, bác sĩ không mắc tội cố ý truyền HIV nhưng lại mắc tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác (theo điều 315 bộ luật hình sự):

Điều 315. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác 

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 259 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

a) Làm chết người; 

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

Mức phạt nặng nhất cho hành vi này là 15 năm tù. Hình phạt này không hề nhẹ, nhưng thích đáng cho hành vi này. Chữa bệnh cứu người là việc làm hết sức cao quý, song cũng đòi hỏi người thực hiện phải có trách nhiệm khi thực hiện. Dùng chung bơm kim tiêm cho nhiều người là hành vi không thể được chấp nhận

Hi vọng những lập luận nêu trên sẽ không cần phải được sử dụng, và bác sĩ T không có tội. Song nếu đúng là bác sĩ T có tội thì chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những hình phạt nghiêm minh nhất của pháp luật.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình  tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay