Bán hàng online có nên đăng ký kinh doanh hay không?

Nhiều người sẽ băn khoăn rằng việc kinh doanh, bán hàng online trên mạng facebook thì có cần đăng ký kinh doanh hay không? Và nếu đăng ký kinh doanh thì nên lựa chọn loại hình gì? 

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  1. Luật doanh nghiệp 2014
  2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  3. Nghị định 39/2007/NĐ-CP
  4. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

Nội dung tư vấn:
1. Kinh doanh online có nên đăng ký kinh doanh

Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt và băn khoăn đối với chúng tôi. Nếu để đóng góp ý kiến của mình thì chúng tôi luôn tư vấn cho khách hàng rằng nên đăng ký kinh doanh với những lý do chính dưới đây.

2. Tại sao cần đăng ký kinh doanh

Đăng ký kinh doanh giúp hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh

Đúng vậy, đăng ký kinh doanh là hành động giúp hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh theo quy định pháp luật. Theo Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì chỉ có một số nhóm đối tượng đặc thù mới được miễn nghĩa vụ đăng ký kinh doanh, gồm:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

 

Như vậy, bán hàng online sẽ không thuộc nhóm đối tượng kể trên và sẽ phải có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh. Nếu không thực hiện nghĩa vụ này và bị phát hiện, tất nhiên chúng ta sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể quy định tại Điều 6  Nghị định 124/2015/NĐ-CP:

Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

 

Đăng ký kinh doanh giúp tập thói quen chuyên nghiệp

Chắc chắn, sự chuyên nghiệp trong kinh doanh hay cung cấp sản phẩm dịch vụ là điều mà bất cứ thương nhân nào đều hướng tới. Đăng ký kinh doanh chính là bước đầu để làm ăn đúng đắn hợp pháp ngay từ đầu. Thiết lập một hệ thống kinh doanh sẽ phòng tránh rủi ro pháp lý, không mất những chi phí ngoài luổng để ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của sản phẩm. 

Đăng ký kinh doanh giúp có tư cách trong giao dịch 

Chúng ta sẽ không thể mãi mãi sử dụng tư cách cá nhân trong các giao dịch, hợp đồng ký kết đối với đối tác, khách hàng. Khi đã được cấp phép đăng ký kinh doanh, mọi giao dịch chúng ta đều lấy danh nghĩa của một công ty, hộ kinh doanh, doanh nghiệp để ký kết. Như vậy vừa giúp chúng ta có sự rạch ròi, vừa giúp khách hàng tin tưởng vào sự làm ăn thẳng thắn và đúng đắn. 

3. Vậy nên đăng ký kinh doanh với loại hình gì?

Khi nhắc tới đăng ký kinh doanh ai cũng nghĩ sẽ phải thành lập một công ty. Thực ra cũng không cần thiết, thành lập hộ kinh doanh cũng được coi là đăng ký kinh doanh. Như vậy chúng ta đã có sự lựa chọn:

  • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể
  • Đăng ký thành lập công ty

Thủ tục để thành lập các loại hình công ty hay hộ kinh doanh thì LSX đã có những bài viết cụ thể dưới đây:

Vậy nên lựa chọn loại hình nào cho phù hợp đối với thực trạng cá nhân:  

  • Hộ kinh doanh: Là hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, chỉ tại 1 địa điểm duy nhất trên toàn quốc. Một người chỉ được thành lập một hộ kinh doanh mà thôi. Thủ tục thành lập, thuế quan dễ dàng hơn. Phù hợp với đối tượng không muốn mở rộng kinh doanh, là mẹ bỉm sữa, coi kinh doanh online là hoạt động phụ để thêm thu nhập ngoài lương chính.
  • Công ty: Là hình thức kinh doanh mở rộng, được mở hoạt động các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Thủ tục đăng ký và thuế sẽ phức tạp hơn chút, các nghĩa vụ kê khai và báo cáo hàng quý hàng năm. Phù hợp đối với đối tượng định hướng phát triển tương lai, phát triển lâu dài và thực sự nghiêm túc, coi là thu nhập chính (đối tượng khởi nghiệp)

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có lựa chọn đúng đắn. Nếu có khó khăn gì, hãy liên hệ với LSX để được hỗ trợ và giúp đỡ nhé!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: