Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục?

bởi

Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục? Đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, những người đang “tràn trề sức lực”. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của LSX để hiểu rõ vấn đề này.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Độ tuổi được phép quan hệ tình dục

Pháp luật thực chất không hề có quy định nêu rõ độ tuổi quan hệ tình dục là bao nhiêu. Tuy nhiên, là có các quy định cấm và xử lý hành vi quan hệ tình dục với những độ tuổi nhất định.

Trước hết, để việc quan hệ tình dục là hành vi phù hợp với pháp luật thì cần có 2 điều kiện:

  • Cả 2 bên phải hoàn toàn tự nguyện.
  • Hai bên phải đạt đủ tuổi để quan hệ tình dục.

Pháp luật có quy định về những trường hợp mà một trong hai bên không tự nguyện mà phải quan hệ do bên còn lại ép buộc là các tội cưỡng dâm, hiếp dâm,… Nếu trong các trường hợp này độ tuổi của nạn nhân có thay đổi thì luật cũng chỉ đổi mức hình phạt mà thôi. Tuy nhiên, có một mốc tuổi quan trọng mà ở đó tội danh thay đổi. Đó là mốc đủ 16 tuổi

Bộ luật hình sự quy định các tội danh riêng cho việc quan hệ tình dục với mốc tuổi này như sau:

  • Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi
  • Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi
  • Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
  • ….

Qua đó, dễ thấy độ tuổi việc quan hệ tình dục hợp pháp phải do người từ đủ 16 tuổi trở lên thực hiện, và phải thực hiện một cách tự nguyện.

Hình phạt nếu quan hệ với người dưới 16 tuổi

Nếu quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi, kể cả khi người đó tự nguyện thì “thủ phạm” sẽ bị xử lý hình sự (điều 145 bộ luật hình sự):

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

Mức án tối đa là 15 năm tù cho hành vi này. Còn nếu người dưới 16 tuổi không tự nguyện thì thủ phạm sẽ bị xử lý tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi hoặc tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, với mức án cao nhất lên tới tử hình.

Lưu ý là nếu “đối tác” tự nguyện nhưng lại chưa đủ 13 tuổi thì kẻ thủ ác sẽ auto mắc tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi nhé.

Bài viết tham khảo:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
3.5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm