Bật đèn pha bị phạt đến 800.000 đồng

Hẳn rất nhiều người khó chịu khi đi đường nội thành mà lại gặp phải những người bật đèn pha đi ngược chiều. Hành vi này hoàn toàn bị pháp luật nghiêm cấm và có thể bị phạt đến 800.000 đồng.

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Bộ luật hình sự 2015
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Bật đèn pha ở khu đô thị là hành vi bị cấm

Bật đèn pha hay còn được gọi là bật đèn chiếu xa là hành vi hoàn toàn bị cấm trong khu đô thị và khu đông dân cư. Luật giao thông đường bộ 2008 đã có quy định về việc này như sau:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

12. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

Theo đó hành vi bật đèn pha trong khu đô thị và khu đông dân cư hoàn toàn bị cấm và không được phép thực hiện. Đèn pha chỉ được bật ở những cung đường ngoại thành, nơi thiếu anh sáng, không phải khu đô thị và khu đông dân cư.

2. Mức phạt với hành vi bật đèn pha sai quy định

Bật đèn pha sai quy định bị xử phạt theo Điều 34 nghị định 46/2016/NĐ-CP. Tùy theo phương tiện tham gia giao thông mà mức phạt sẽ khác nhau, cụ thể:

Với xe máy:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

 

Với ô tô:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

3. Xử lý hình sự với hành vi nghiêm trọng

Trong trường hợp bật đèn pha sai quy định gây ra tai nạn nghiêm trọng thì người lái xe hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự theo điều 260 Bộ luật hình sự:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

a) Làm chết người; 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng. 

….

Tùy vào mức độ mà hình phạt nặng nhất cho người vi phạm có thể lên đến 15 năm tù giam, cấm đảm nhiệm chức vụ và làm công việc nhất định đến 5 năm.

 

Luôn ghi nhớ chấp hành đúng luật giao thông các bạn nhé. 

 

Hi vọng bài viết sẽ có ích đối với các bạn!!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay