Béo quá có phải đi nghĩa vụ quân sự

Tham gia nghĩa vụ quân sự là trọng trách của mỗi công dân để bảo vệ tổ quốc. Nhưng với những người không may “quá cân” thì sao? Nói một cách khác là người béo có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Luật nghĩa vụ quân sự 2015
  • Thông tư 140/2015/TT-BQP
  • Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP

Nội dung tư vấn:

Có thể thấy rằng, từ “quá béo” là một từ mang ý nghĩa chủ quan và cảm tính, rất khó để đánh giá rằng liệu có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không. Việc xét điều kiện tham gia nghĩa vụ sẽ dựa trên nguyên tắc cần đáp ứng những điều kiện mà Bộ quốc phòng đặt ra trong đó có tiêu chuẩn về sức khỏe. Việc thừa cân sẽ dẫn đến chỉ số đánh giá về sức khỏe sẽ chênh lệnh và không đáp ứng để tham gia nghĩa vụ quân sự, cụ thể thì chỉ công dân có sức khỏe loại 1,2,3 mới được tham gia. 

Về iêu chuẩn sức khỏe cụ thể bạn có thể xem tại bài viết

Việc thừa cân có được tham gia nghĩa vụ quân sự hay không phụ thuộc vào Chỉ số BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể đánh giá mối tương quan giữa chiều cao và cân nặng:

BMI

=

Cân nặng (kg)

{Chiều cao (m)}2

Chỉ số BMI được xem xét trong trường hợp đủ tiêu chuẩn về thể lực. Nếu có sự mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng, cụ thể là chỉ số BMI ≥ 30 thì không phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Các bạn có thể dựa vào công thức trên để tính chỉ số BMI của mình, từ đó xác định mình có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,