Bị chửi mắng, đánh đập xin nghỉ việc thế nào?

Dù đã là thế kỉ 21 nhưng một số nơi vẫn còn tồn tại tình trạng người lao động bị chủ chửi mắng hay đánh đập. Đây là hành vi rất đáng bị lên án và cần phải được chấm dứt. Tuy nhiên, về phía người lao động thì cần phải thoát khỏi tình cảnh này càng sớm càng tốt. Vậy trong trường hợp này sẽ phải xin nghỉ việc như thế nào?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Bộ luật lao động 2012
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Kiếm được đồng tiền chân chính không hề dễ dàng. Ấy vậy mà nhiều người còn phải chịu cảnh bị đánh đập, hành hạ, chửi mắng. Một trong những biện pháp cần được tính đến để thoát khỏi hoàn cảnh này là xin nghỉ việc. Mà muốn nghỉ việc thì cần phải làm thế nào?

1. Nghĩa vụ cần thực hiện khi muốn nghỉ việc

Bạn hoàn toàn có quyền nghỉ việc trong trường hợp này. Nếu hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì quy định về vấn đề nghỉ việc của bạn như sau (điều 37 bộ luật lao động 2012)

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục,cưỡng bức lao động;

Ngược đãi là thế nào? Nghị định 05/2013/NĐ-CP có quy định:

Điều 11. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điểm c Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động trong các trường hợp bị người sử dụng lao động đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự

Như vậy, hành vi đánh đập, chửi mắng chính là ngược đãi. Và pháp luật trao cho người lao động quyền được nghỉ việc (đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động) trong trường hợp này. Tuy nhiên, người lao động sẽ phải thực hiện nghĩa vụ báo trước 3 ngày (theo khoản 2 điều 37 bộ luật lao động)

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

Còn nếu hợp đồng của bạn là hợp đồng không xác định thời hạn, thì thời gian báo trước khi nghỉ việc cho chủ lao động ít nhất là 45 ngày (theo khoản 3 điều 37 bộ luật lao động):

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

2. Nghỉ việc không báo trước sẽ bị xử phạt

Mặc dù bị ngược đãi, nhưng bạn vẫn sẽ phải cố gắng chịu đựng trong một khoảng thời gian nhất định trước khi có thể chính thức nghỉ việc. Không hề dễ dàng phải không nào. Nếu như tình trạng ngược đãi quá nghiêm trọng thì bạn nên báo ngay cho cơ quan chức năng để họ vào cuộc xử lý chủ lao động.

Tuy nhiên, luật  vẫn cứ là luật, và bạn phải tuân thủ nghĩa vụ báo trước. Nếu không báo trước mà lại nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng thì bạn có thể sẽ bị phạt theo 4 hình thức (theo điều 43 bộ luật lao động):

  • Không được trả trợ cấp thôi việc
  • Phải bồi thường cho chủ sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  • Cứ mỗi ngày không báo trước thì bạn sẽ phải bồi thường 1 ngày lương theo hợp đồng lao động cho chủ sử dụng lao động.
  • Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho chủ sử dụng lao động (nếu có)

Nghĩa vụ của pháp luật thì phải tuân thủ. Song đừng quên thực hiện các biện pháp để tự bảo vệ bản thân nhé. Đừng ngần ngại báo công an khi bị ngược đãi. Chủ lao động hoàn toàn có thể bị phạt hành chính hay thậm chí là xử lý hình sự cho hành vi của mình đấy

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,