Bị nhiễm HIV có được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù?

Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù là một trong những chính sách khoan hồng của nhà nước ta đối với những phạm nhân thuộc trường hợp đặc biệt được quy định trong luật. Vậy nếu như người đang chấp hành hình phạt tù phát hiện bị nhiễm HIV thì có được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù không? Hãy đọc bài viết này của Luật sư X để biết đáp án nhé!

Căn cứ:

  • Bộ Luật hình sự 2015
  • Thông tư liên tịch 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT

Nội dung tư vấn

1. Các trường hợp được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù:

Chấp hành hình phạt tù là điều bắt buộc đối với những người đã bị tuyên án phạt tù. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt  thì những người đang chấp hành hình phạt tù sẽ được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù, cụ thể quy định tại Điều 68 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 68. Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù

1. Người đang chấp hành hình phạt tù mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Bộ luật này, thì có thể được tạm đình chỉ chấp hành hìnđh phạt tù.

Từ đó, ta sẽ dẫn chiếu đến khoản 1 Điều 67 Bộ luật hình sự 2015 quy định những trường hợp có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù:

Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:
a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;
b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;
c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

Theo đó, nếu người đang chấp hành hình phạt tù thuộc một trong bốn trường hợp trên thì sẽ được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù

Vậy, nếu người đang chấp hành hình phạt tù phát hiện mình bị nhiễm HIV có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù nếu họ chứng minh được mình thuộc trường hợp bị bệnh nặng.

2. Người bị nhiễm HIV có thể tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù:

Không phải tất cả những người bị nhiễm HIV đều có thể được tạm đình chỉ chấp hình phạt tù, cụ thể tại điều 4 của Thông tư liên tịch 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT quy định điều kiện để được xem xét là phạm nhân bị bệnh nặng để có thể tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù như sau:

Điều 4. Điều kiện có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù

1. Phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

a) Phạm nhân bị bệnh nặng đến mức không thể tiếp tục chấp hành án phạt tù và nếu phải chấp hành án phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ, do đó, cần thiết phải cho họ tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để có điều kiện chữa bệnh, trừ người không có thân nhân hoặc không có nơi cư trú rõ ràng.

Người bị bệnh nặng quy định tại khoản này là người mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như: Ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, suy thận độ IV trở lên, nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng;

Theo đó, thì phạm nhân phát hiện mình bị nhiễm HIV phải đủ các yếu tố sau thì mới được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù:

  • Thuộc trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao;
  • Không thể tiếp tục chấp hành án phạt tù và nếu phải chấp hành án phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng;
  • Có nhân thân hoặc có nơi cư trú rõ ràng.

Có thể thấy rằng, không phải tất cả những phạm nhân bị nhiễm HIV đều được tạm đình chỉ hình phạt tù

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay