Bị tâm thần sau khi gây án có phải đi tù không?

Em trai tôi lúc trước phạm tội hành hung người khác. Trong thời gian điều tra, chưa xét xử vì quá căng thẳng nên em tôi bị stress, trầm cảm và phải đi khám tâm thần. Bác sĩ kết luận em tôi bị bệnh về tâm thần và phải điều trị. Vậy cho hỏi em trai tôi có phải đi tù không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Nội dung tư vấn:

1. Có chắc chắn phải đi tù không?
Ở đây, bạn có nói là em bạn phạm tội nhưng vụ án vẫn mới chỉ ở trong giai đoạn điều tra, chưa xét xử hay tuyên án thì em bạn vẫn được xem là người vô tội và chưa chắc đã phải đi tù. Nguyên tắc suy đoán vô tội được quy định tại điều 13 bộ luật tố tụng hình sự như sau:

Điều 13. Suy đoán vô tội

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội.

Như vậy, trường hợp của em bạn do tòa chưa xét xử, chưa kết án nên em bạn có thể vô tội và sẽ không phải đi tù

2. Chữa bệnh bắt buộc

Trường hợp của em trai bạn nếu đúng là đã mắc bệnh tâm thần thì sẽ phải đi chữa bệnh bắt buộc (theo khoản 2 điều 49 bộ luật hình sự) :

Điều 49. Bắt buộc chữa bệnh

2. Đối với người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án đã mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Em bạn sẽ được đưa vào cơ sở chuyên khoa để chữa bệnh bắt buộc. Đến khi khỏi bệnh thì em bạn sẽ được xét xử theo đúng quy định pháp luật. Nếu có tội thì em bạn có thể phải chịu hình phạt tù. 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay