Bị xúc phạm, sỉ nhục khi thăm con sau ly hôn phải làm thế nào?

bởi NguyenTriet

Trường hợp người mẹ không về thăm con thường xuyên (con ở nhà nội) do mỗi lần về đều bị gia đình chồng sỷ nhục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì phải làm thế nào? Khi ra Toà giải quyết quyền nuôi con, người mẹ có bị hạn chế gì về vấn đề xin nuôi con không ạ.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP

Nội dung tư vấn:

Pháp luật quy định bố hoặc mẹ có quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn, nhưng thăm nuôi như thế nào thì không có quy định. Trong bản án ly hôn chỉ có xác định ai nuôi và mức cấp dưỡng. Còn cụ thể như bao lâu được thăm 01 lần, mỗi lần thăm được thời gian bao lâu, được phép đưa đứa trẻ đi đâu thì không có quy định.

Những người rơi vào cảnh như người phụ nữ trong tình huống đa số là nghèo, phải tha hương làm xa, nhà ngoại cũng neo người không có khả năng nuôi con. Nếu có kiện thì dù có thắng trên bản án thì khả năng thi hành án cũng rất khó nếu bên kia không hợp tác. Thi hành án đối với tài sản nằm đó còn khó chứ nói gì thi hành án với 01 đứa trẻ, chỉ cần nhà bên kia cố tình giấu hoặc đưa đi trẻ đi xa thì thi hành án cũng bó tay. Bản thân thi hành án cũng rất ngại làm việc với các vấn đề gia đình.

Nhưng nếu đã có quan hệ huyết thống thì dù bất kỳ hoàn cảnh nào cũng vấn là bố là mẹ, mà không ai có thể tước đi quyền đó. Việc ngăn cản quyền thăm nuôi là một trong những căn cứ để Tòa án xác định lại quyền nuôi con khi bên kia khởi kiện đòi quyền nuôi con.

Khi đó, bạn có thể thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1:bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc;
  • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;
  • Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

VIDEO THAM KHẢO

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm