Bố che giấu con phạm tội có bị xử lý hình sự hay không?

Thưa Luật sư con trai tôi phạm tội cố ý gây thương tích nhưng đã trốn khỏi nơi cư trú. Tôi là bố cháu và tôi biết rõ về hành vi của con nhưng không khai báo. Vậy Tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi mà bạn gửi tới cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi gặp phải trong quá trình tư vấn. Vậy chúng tôi sẽ giải đáp để bạn nắm rõ như sau:

Với hành vi không khai báo với cơ quan công an trên của chú đã cấu thành Tội che giấu tội phạm theo điều 18 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Điều 18. Che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định.

2. Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp che giấu các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.

Nhưng Tội cố ý gây thương tích không phải là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và xâm phạm an ninh quốc gia nên khi người thân che giấu sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý che giấu tội phạm khi không hứa trước hay biết trước hành vi sẽ được thực hiện.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay