Bồi thường khi bãi đỗ xe làm mất xe

Nhiều trường hợp để mọi người để xe tại quán cafe hay quán ăn. Vậy trong trường hợp xe bị mất thì trách nhiệm bồi thường thuộc về ai và mức bồi thường bao nhiêu?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Đầu tiên, bạn cần lưu ý xem đơn vị ấy có tổ chức trông giữ xe hay không?

  • Nếu họ có treo biển ” quý khách tự bảo quản xe” thì quán cafe/quán nhậu sẽ không liên quan và không có trách nhiệm bồi thường.
  • Nếu họ có bảo vệ và thừa nhận việc trông xe thì mặc nhiên thừa nhận rằng chủ quán và bạn có thỏa thuận một hợp đồng gửi giữ bằng miệng. 

Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

Khi hợp đồng gửi giữ tài sản được giao kết thì các bên sẽ có quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luât. Theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công. Trong trường hợp mất xe thì phải bồi thường thiệt hại theo điều 557 Bộ Luật dân sự 2015 bạn có thể yêu cầu bồi thường, mức bồi thường không thỏa đáng bạn có thể khởi kiện đòi bồi thường phù hợp.

Cụ thể về mức bồi thường phù hợp sẽ được Tòa án căn cứ vào giá trị của chiếc xe. Cho nên bạn cần cân nhắc kỹ chiếc xe đó có giá trị hay không trước khi tiến hành thủ tục khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại, vì thủ tục khởi kiện sẽ mất rất nhiều thời gian.

Tuy vậy, thực tế thì…

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay