Cách ly hôn nhanh khi chồng giữ giấy tờ

Khi hôn nhân không còn hạnh phúc, khi mà vợ chồng không thể dung hòa cho nhau và cùng nhau sẻ chia cảm xúc thì ly hôn là cách duy nhất để đôi bên được thanh thản. Nhưng nếu như giấy tờ để  kết hôn thì rất đơn giản thì ly hôn lại không giống như vậy, dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương thì việc chuẩn bị giấy tờ cũng gây khó khăn cho nhiều người. Đặc biệt là nếu như người chồng giữ giấy tờ thì người vợ phải làm thế nào để thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất. Sau đây là một số kinh nghiệm về ly hôn nhanh khi mà chồng giữ giấy tờ.


Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn

1. Các giấy tờ cần chuẩn bị để ly hôn

Dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương thì để có thể thực hiện thủ tục ly hôn thì người nộp đơn yêu cầu hay đơn khởi kiện cũng phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau cung cấp cho Tòa án có thẩm quyền. Nói qua một chút về thẩm quyền xét xử của tòa án thì được quy định cụ thể trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

 • Trường hợp vợ chồng ly hôn thuận tình thì nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện hoặc tòa án nhân dân (cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khi ly hôn có yếu tố nước ngoài) nơi hai vợ chồng sinh sống, làm việc - Ly hôn thuận tình sẽ được lựa chọn nơi gửi đơn là chỗ ở của chồng hoặc vợ. Đơn phương ly hôn sẽ khác một chút;
 • Trường hợp vợ chồng ly hôn đơn phương thì nguyên đơn nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú. Ví dụ Vợ ở Đống Đa, chồng ở Thanh Xuân, Vợ muốn ly hôn thì phải gửi đơn tới Tòa án nhân dân Quận Đống Đa. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì nội ở tòa án cao hơn một cấp (Trường hợp nói trên là Thành phố Hà Nội)


Xác định được thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn rất quan trọng, sau khi biết chính xác tòa án thụ lý thì bạn tiến hành soạn thảo một bộ hồ sơ ly hôn hợp lệ, bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu) hoặc đơn yêu cầu/ đơn khởi kiện ly hôn đơn phương. (theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có, bản sao có chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu gia đình (nếu các bên cùng chung hộ khẩu)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản (nếu yêu cầu tòa án công nhận sự thỏa thuận về tài sản)
 • Về nguyên tắc, thì đây là những giấy tờ mà Tòa yêu cầu bắt buộc phải có khi người có yêu cầu muốn nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án.  Tuy nhiên trong những trường hợp ly hôn đơn phương và người chồng không hợp tác giao các giấy tờ có liên quan trên hoặc làm mất, điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình nộp hồ sơ tại Tòa án. Vậy trong trường hợp này người vợ phải làm như thế nào?

 

2.  Không đủ giấy tờ do chồng giữ giấy tờ thì người vợ phải làm sao để ly hôn nhanh?

Bằng kinh nghiệm thực hiện giải quyết vụ việc ly hôn thì tôi thấy rằng việc không đủ giấy tờ cá nhân, tùy thân thường phát sinh trong vụ việc ly hôn đơn phương bởi lẽ nhiều khi một bên không hợp tác và giấu hết giấy tờ để gây khó khăn trong quá trình ly hôn. Một số trường hợp khác thì bị mất giấy tờ gốc trong quá trình sinh sống. Trong trường hợp này, người nộp đơn ly hôn vẫn phải chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ ly hôn nói trên để Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Vậy các đương sự phải làm như thế nào?

 • Không có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: có thể thay thế bằng trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Để có giấy này thì bạn phải thực hiện thủ tục xin trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân nhân xã, phường nơi bạn đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn
 • Không có chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ nhân thân: có thể thay thế bằng hộ chiếu, căn cước công dân, bằng lái xe... hoặc các giấy tờ khác có ảnh và thông tin nhân thân do cơ quan có thẩm quyền cấp và chưa hết hạn.
 • Không có giấy khai sinh của con: có thể thay thế bằng trích lục Giấy khai sinh. Để có giấy này thì bạn phải thực hiện thủ tục xin trích lục Giấy khai sinh tại Ủy ban nhân nhân xã, phường nơi bạn đã thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con
 • Không có sổ hộ khẩu: bạn có thể xin bản sao tại Ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn cư trú


Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu giấy tờ của đối phương thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Công an cấp huyện nơi đã cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân cho chồng bạn để lấy thông tin về chồng bạn theo Luật tiếp cận thông tin.

Bạn chỉ cần nộp giấy tờ được bên công an cấp huyện đã cấp cùng với sổ hộ khẩu gia đình và các giấy tờ kể trên nộp tại Tòa án. Tòa án sẽ xem xét giấy tờ nếu đầy đủ thì Tòa án sẽ thông báo thụ lý đơn ly hôn của bạn, ngược lại Tòa án sẽ yêu cầu bạn bổ sung các giấy tờ khác. Sau khi thụ lý đơn, Tòa án sẽ phân công thẩm phán giải quyết vụ việc của bạn, vị thẩm phán sẽ dựa trên các giấy tờ bạn đã cung cấp để xác thực nhân thân của bạn cũng như của chồng bạn. Việc thực hiện các thủ tục giấy tờ trên thì bạn có thể trực tiếp thực hiện hoặc thông qua các tổ chức, cá nhân chuyên nghiệp. Việc thông qua các cá nhân, tổ chức chuyên nghiệp sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian và công sức.

 

Hy vọng "Chồng giữ giấy tờ khi ly hôn" sẽ không phải là rào cản thực hiện thủ tục ly hôn qua những chia sẻ hữu ích này.

 

Các bạn  có thể xem thêm bài viết:

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH LÀM VIỆC

Qúy khách có thể đặt lịch để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Luật sư X với chi phí từ 990.000 đ