Cấm xe máy thì chuyển sang xe máy điện có được không?

Gần đây, thành phố Hà Nội đã triển khai thí điểm cấm xe máy trên một số tuyến đường dựa trên các qui định tại Nghị quyết 04/2017/HĐND. Điều nay được nhiều người cho là có nhiều bất cập và làm ảnh hưởng đến đời sống của đa số người dân. Vậy nếu bị cấm xe máy sao ta không chuyển sang đi xe đạp máy, xe máy điện nhỉ?

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị quyết 04/2017/HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội
  • Quyết định 5953/2015/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Nội dung tư vấn

1. Định nghĩa phương tiện giao thông

Trước hết tôi xin được làm rõ 2 khái niệm xe máy điện và xe đạp điện. Căn cứ theo Khoản 18 và 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ quy định xe máy điện thuộc loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Còn xe đạp điện thuộc loại phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. 

18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

19. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Đó là về phương diện pháp lý, còn về phương diện kỹ thuật để phân biệt 2 loại phương tiện này thì căn cứ theo theo quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về xe máy điện và xe đạp điện của Bộ Giao thông vận tải, xe máy điện là xe điện có vận tốc thiết kế không lớn hơn 50km/h, công suất động cơ điện không lớn hơn 4kW. Còn xe đạp điện là xe điện có thiết kế bàn đạp, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25km/h, có công suất động cơ điện không lớn hơn 250W và có khối lượng toàn xe không lớn hơn 40kg.

 

2. Chuyển từ xe máy sang xe máy được được không?

Bản chất thì ai cũng hiểu rằng việc chuyển đổi này nhằm mục đích là tiếp tục lưu thông bằng phương tiện cá nhân với chức năng tương tự mà không phải sử dụng phương tiện công cộng. Tất nhiên nếu được lựa chọn thì ta sẽ lựa chọn xe máy điện thay cho xe máy thông thường sẽ tốt hơn vì giữ được tốc độ tương đương khi lưu thông. Tuy nhiên xe máy điện là loại phương tiện cơ giới (sẽ bị hạn chế) còn xe đạp điện là phương tiện thô sơ (được phép sử dụng).
Theo Nghị quyết 04/2017/HĐND và Quyết định 5953/QĐ-UBND của chính quyền thành phố Hà Nội đều đưa ra lộ trình từng bước việc thực hiện cấm xe máy trong giai đoạn từ 2017-2030. Cụ thể tại Mục 3 Điều 1 Nghi quyết 04/2017 quy định

III. Lộ trình thực thực hiện các giải pháp

Triển khai đồng bộ, linh hoạt các nhóm giải pháp chia thành 03 giai đoạn:

Giai đoạn 2017 – 2018: Tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý phương tiện tham gia giao thông và tăng cường công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải.

Giai đoạn 2017 – 2020: Tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý số lượng, chất lượng phương tiện tham gia giao thông và phát triển vận tải hành khách công cộng. Áp dụng giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân theo ngày chẵn, lẻ đối với những khu vực, tuyến phố ùn tắc thường xuyên, nghiêm trọng.

Giai đoạn 2017 – 2030: Từng bước hạn chế hoạt động trên một số khu vực và thời gian, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết tiến tới dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030.

Như vậy có thể thấy rằng, cơ quan chức năng sẽ cấm các các phương tiện là xe máy (kể cả xe máy điện) hoạt động trên địa bàn thành phố. Với quy định như vậy có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng các phương tiện thô sơ như xe đạp, xe đạp điện để di chuyển để thuận tiện cho công việc và phù hợp với mức thu nhập của đa số người dân. 

Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ đi xe máy sang đi xe đạp điện để như là một phương tiện thay thế sẽ không phải là giải pháp lâu dài có lợi cho việc cải thiện tình trạng giao thông hiện nay tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Do đó, để nâng cao ý thức vì cộng đồng, chúng ta hãy ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng các bạn nhé

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay