Chó lao ra đường gây tai nạn giao thông thì ai chịu?

Chó lao ra ngoài đường mà gây tai nạn cho người đang tham gia giao thông thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm để bồi thường thiệt hại?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Quy định về nuôi chó

Trước tiên, hãy xem qua quy định về nuôi chó. Chủ nuôi chó ở Việt Nam bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, các bạn có thể tham khảo tại bài viết sau

2. Chó gây tai nạn giao thông thì ai phải đền bù?

Chó được coi là một nguồn nguy hiểm cao độ theo pháp luật dân sự. Chủ sở hữu phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc và chịu trách nhiệm với những thiệt hại mà vật nuôi của mình gây ra. Bộ luật dân sự  2015 cũng có quy định cụ thể về trường hợp súc vật gây thiệt hại tại Điều 603 như sau:

Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

….

Theo đó, khi chó gây thiệt hại nói chung và gây tai nạn giao thông nói riêng thì nguyên tắc đền bù sẽ như sau:

  • Chủ sở hữu, người chiếm hữu bồi thường khi chó của mình cắn người khác
  • Người có lỗi (khiêu khích, trêu chọc) bồi thường nếu khiêu khích, trêu chọc làm chó cắn 
  • Nếu cả chủ và người thứ ba cũng có lỗi thì phải cùng nhau bồi thường

3. Trách nhiệm hình sự 

Nếu chó gây tai nạn giao thông khiến người khác bị thương tích hoặc làm chết người do lỗi của chủ sở hữu không trông nom, dạy bảo cẩn thận thì chủ sở hữu có thể phải đối mặt với việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý gây thương tích hoặc tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 và 138 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể: 

Điều 138. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Hình phạt tối đa cho tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là 3 năm tù giam.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Mức phạt tối đa cho tội vô ý làm chết người là 10 năm tù giam, không hề nhẹ.

Chó cắn gây thương tích là tai nạn không ai mong muốn. Các bạn, đặc biệt là chủ nuôi nên chú ý kĩ, tránh để hậu quả đáng tiếc xảy ra. Không những mất tiền thậm chí còn mất cả tự do nữa.

Trên thực tế thì chó tại Việt Nam cũng chưa được quản lý chặt chẽ, tình trạng chó thả rông nhiều nên đôi khi không xác định được chủ sở hữu để yêu cầu đòi bồi thường và chịu trách nhiệm. Do đó, khổ chủ thường phải cắn răng chịu đựng và khắc phục hậu quả.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hình sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay