Chồng đi chơi về muộn, vợ có được đánh chồng?

Gần đây trên mạng xã hội có đăng tải hình ảnh người vợ cầm gậy ngồi trước cửa nhà chờ chồng về. Theo chia sẻ của người chồng trong tình cảnh trên thì do anh đã không về nhà đúng giờ như đã hứa với vợ, nên vợ anh mới cầm gậy và chờ anh trước cửa nhà. Và trong tình cảnh đó, có lẽ do e ngại chiếc gậy trên tay vợ nên người chồng đã chọn cách không về nhà. Tuy nhiều cặp đôi vẫn hay nghĩ là chồng mình, mình có quyền đánh, nhưng theo pháp luật, liệu chồng đi chơi về muộn, vợ có được phép đánh chồng ?

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1.  Vợ có được đánh chồng do chồng đi chơi về muộn không?

Như ai đó đã từng nói: ” Yêu nhau vì tình yêu, đến với nhau vì tình dục”.  Vì vậy, đôi khi nhu cầu tình dục là không thể thiếu giữa các cặp vợ chồng. Như chia sẻ của người chồng, vợ anh đã yêu cầu anh về sớm để “trả bài”. Tuy nhiên, do anh về muộn, không đáp ứng được nhu cầu sinh lý của vợ kịp thời khiến vợ anh nổi nóng, dẫn đến việc cầm gậy ngồi trước cửa nhà canh chồng về, có ý muốn “dạy bảo” chồng trong cơn nóng giận bằng bạo lực. Tuy nhiên, có lẽ do người vợ trong bài post trên không biết rằng, hành vi đánh chồng vì bất cứ lý do gì cũng đều là hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể là hành vi bạo lực gia đình được ghi nhận tại khoản 1, điều 2 Luật phòng chống gia đình 2007 quy định:

Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Trong bài post trên, may mắn là chưa có chuyện gì xảy ra, nhưng nếu người vợ có hành vi đánh đâp, lăng mạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của anh chồng, thì người sẽ vi phạm điểm a, b khoản 1 điều 2 Luật phòng chống gia đình 2007. Theo đó, anh chồng này có quyền yêu cầu cơ quan tổ chức, người có thẩm quyền can thiệp giải quyết, theo điều 5 Luật phòng chống gia đình 2007:

 Điều 5. Quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình

1. Nạn nhân bạo lực gia đình có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Nạn nhân bạo lực gia đình có nghĩa vụ cung cấp thông tin liên quan đến bạo lực gia đình cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền khi có yêu cầu.

Như vậy, anh chồng trong câu chuyện trên có thể yên tâm rằng, nếu có bị vợ đánh đập, hay lăng mạ thì anh không chỉ có thể cầu cứu cư dân mạng mà còn có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình và yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc. Ngoài ra còn được tư vấn tâm lý, pháp luật được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và được cung cấp dịch vụ y tế .

2. Nếu người vợ đánh chồng, vợ có bị phạt không?
Theo chia sẻ phía trên, đánh chồng vì bất cứ lý do gì cũng bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, là hành vi bạo lực gia đình.Vì vậy, nếu người vợ có đánh chồng thật thì tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi cũng như mức độ nghiêm trọng của thương tật của người chồng mà việc đánh chồng có thể bị xử phạt  hành chính và xử lý hình sự.

Xử lý hành chính 

Tuỳ vào mức độ vi phạm mà người vợ sẽ bị xử phạt  hành chính theo điều 49, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khoẻ thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối;

 

Như vậy, nếu người vợ có những hành vi đánh đập, hành hạ, hay những hành vi khác thì người chồng có quyền gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp quận/huyện hoặc UBND xã/phường để được bảo vệ và có chế tài xử phạt đối với hành vi đó. Khi nộp đơn kèm theo các bằng chứng chứng minh vợ có hành vi bạo lực gia đình.

Xử lý hình sự 

Nếu người vợ có hành vi đánh đập trên gây thương tích nặng cho chồng hoặc dùng hung khí nguy hiểm để đánh đập hoặc thuộc các trường hợp sau thì người vợ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích (điều 134 Bộ luật hình sự).

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

Do đó, nếu bị vợ gây thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% mà thuộc các trường hợp nêu trên thì người vợ sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác”. Đối với hành vi cố ý gây thương tích thì nạn nhân viết đơn hoặc trực tiếp đến cơ quan công an quận/huyện để tố cáo hành vi đó. Kèm theo những bằng chứng chứng minh hành vi bạo lực gia đình đó.

Như vậy, các anh em khi gặp chung cảnh ngộ với người chồng trong câu chuyện trên có thể đăng bài nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ, trốn nhà một đêm để vợ không tìm thấy như anh chồng đã làm, hoặc can đảm hơn, tiến đến gần vợ và bảo rằng: Em ơi, đừng vì một phút giận mà mất khôn, em đánh chồng là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tiền hoặc đi tù đấy! Em có thể không tiếc tiền phạt nhưng đừng vì một phút nóng giận mà làm hỏng tương lai đôi mình!

Chúc các anh em may mắn 🙂

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay