Chủ nhà BẮT BUỘC phải giảm tiền thuê vì NCOV?

Dịch Covid-19 bùng phát và trở thành đại dịch toàn cầu gây nên những tổn thất lớn đối với nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong bối cảnh đó, mọi bộ phận trong nền kinh tế từ những doanh nghiệp lớn trị giá tỷ đô cho tới các mô hình kinh doanh vừa và nhỏ dù doanh thu sụt giảm nhưng vãn phải căng mình gồng gánh những khoản chi phí vận hành. Việc cắt giảm chi phí như cho nhân viên nghỉ việc, giảm tiền thuê mặt bằng là nhiệm vụ bắt buộc phải làm. Vậy liệu rằng, chủ nhà có bắt buộc phải giảm tiền thuê vì dịch bệnh hay không?

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn

1. Được miễn, giảm tiền thuê nhà, mặt bằng trong trường hợp nào?

Khi thuê nhà, mặt bằng thì giữa người đi thuê và người cho thuê thường giao kết với nhau bằng hợp đồng. Với những trường hợp có quy mô nhỏ, có sự thân thích và tin tưởng lẫn nhau thì có thể không cần lập hợp đồng bằng văn bản. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đi thuê mặt bằng để kinh doanh thì các bên đều lập và ký kết hợp đồng bằng văn bản. Việc thỏa thuận miễn, giảm tiền thuê cũng là một nội dung quan trọng trong hợp đồng thuê nhà. Cụ thể tại khoản 3 Điều 488 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về việc miễn giảm tiền thuê nhà, mặt bằng như sau:

“Điều 488. Trả tiền thuê khoán và phương thức trả
….
3. Khi giao kết hợp đồng thuê khoán, các bên có thể thoả thuận điều kiện về việc giảm tiền thuê khoán; nếu hoa lợi, lợi tức bị mất ít nhất là một phần ba do sự kiện bất khả kháng thì bên thuê khoán có quyền yêu cầu giảm hoặc miễn tiền thuê khoán, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”
Như vậy, trong trường hợp giao kết hợp đồng hai bên có thỏa thuận với nhau điều khoản như trên. Và chảng may trong quá trình thực hiện hợp đồng, người đi thuê bị thiệt hại do sự kiện bất khả kháng xảy ra thì bên thuê có thể được giảm hoặc miễn tiền thuê.
Lưu ý rằng ở đây chỉ quy định về quyền yêu cầu giảm hoặc miễn tiền thuê của bên thuê. Chứ không quy định về nghĩa vụ phải giảm hoặc miễn của bên cho thuê. Vì vậy, được giảm hoặc miễn tiền thuê hay không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình lập hợp đồng thuê của cả 2 bên.

2. Dịch Covid-19 có phải sự kiện bất khả kháng hay không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 156 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về sự kiện bất khả kháng như sau:

“Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.”

Cụ thể hơn, các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng đó là những hiện tượng thiên tai như mưa, lũ, hỏa hoạn, bão, sóng thần, núi lửa phun trào, dịch bệnh,…. Ngoài ra, các hiện tượng xã hội khác như chiến tranh, đảo chính, đình công, cấm vận, thay đổi chính sách của Chính phủ cũng là sự kiện bất khả kháng.

Như vậy, dịch Covid-19 đang hoành hành cũng được coi là một sự kiện bất khả kháng và làm ảnh hưởng, suy giảm tới hoạt động kinh doanh của những người đi thuê nhà. Căn cứ vào đó, những người đi thuê đã thỏa thuận điều khoản giảm hoặc miễn tiền thuê nhà có quyền yêu cầu chủ nhà giảm hoặc miễn tiền thuê theo hợp đồng.

Hi vọng bài viết này sẽ có ích, trong trường hợp có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật sư X, xin hãy liên hệ: 0833 102 102.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về luật sư tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: ,