Chụp ảnh nude có vi phạm pháp luật?

Ranh giới giữa chụp ảnh nude và ảnh khiêu dâm rất mong manh nếu không am hiểu nghệ thuật. Trong thời gian gần đây, dân mạng dậy sóng vụ đôi bạn trẻ chụp ảnh cưới khỏa thân tại rừng thông Đà Lạt. Loạt ảnh cưới nude trông có vẻ nghệ thuật, tuy nhiên ý kiến phản đối nhiều hơn đồng tình. Vậy hành vi trên có bị xử phạt hay không?

Căn cứ:

  • Nghị định 72/2016/NĐ-CP
  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Nội dung tư vấn

1. Nude và tác phẩm đồi trụy

Nude là một từ ngữ khá nhạy cảm, là việc chụp hình khỏa thân, người được chụp trong trạng thái trần như nhộng một cách đầy sáng tạo, tuy nhiên họ che các bộ phận nhạy cảm một cách khéo léo và có tính nghệ thuật. Việc chụp ảnh nude nghệ thuật ở Việt Nam chưa được đón nhận nhiều, mọi người vẫn còn tâm lí ngại ngùng, đôi khi còn có cái nhìn phản cảm khi loại hình nghệ thuật này xuất hiện. 

Ảnh khiêu dâm là một loại hình thuộc tác phẩm đồi trụy, có tính chất ăn chơi, dâm ô, hoặc khiêu gợi quá mức, mang lại ảnh hưởng và hậu quả nghiêm trọng đối với xã hội. 

2. Xử phạt khi vi phạm

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể việc định tội đối với hành vi chụp ảnh nude. Do đó, như cặp đôi chụp ảnh cưới dạng khỏa thân với mục đích lưu giữ khoảnh khắc vợ chồng thì không vi phạm pháp luật.
Thêm nữa, theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 72/2016 về hoạt động nhiếp ảnh quy định về trách nhiệm khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh. Về bộ anh nude của đôi bạn trẻ ở Đà Lạt, nhiếp ảnh chọn khu vực vắng người, họ không xuất hiện phản cảm tại nơi công cộng hoặc chốn đông người, che dấu khéo léo bộ phận nhạy cảm. Còn về thuần phong mỹ tục cụ thể là gì thì pháp luật chưa có quy định:

Điều 5
5. Không vi phạm các quy định về nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục, an ninh, trật tự; không tuyên truyền bạo lực, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội gây hại cho sức khỏe, hủy hoại môi trường sinh thái và vi phạm các quy định khác của pháp luật.

Đối với tác phẩm đồi trụy, hành vi làm ra và phát tán các tác phẩm đồi trụy có thể bị phạt tiền lên đến 100.000.000 đồng và phạt tù lên tới 15 năm theo Điều 326 bộ luật hình sự 2015.

Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy
1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);
b) Sách in, báo in có số lượng từ 50 đơn vị đến 100 đơn vị;
c) Ảnh bản giấy có số lượng từ 100 ảnh đến 200 ảnh;
d) Phổ biến cho 10 người đến 20 người;
đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);
c) Sách in, báo in có số lượng từ 51 đơn vị đến 100 đơn vị;
d) Ảnh bản giấy có số lượng từ 201 ảnh đến 500 ảnh;
đ) Phổ biến cho 21 người đến 100 người;
e) Đối với người dưới 18 tuổi;
g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
h) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;
b) Sách in, báo in có số lượng 101 đơn vị trở lên;
c) Ảnh bản giấy có số lượng 501 ảnh trở lên;
d) Phổ biến cho 101 người trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tất nhiên, đây chỉ là vấn đề lý thuyết mà thôi, việc xử lý sẽ gặp khó khăn và trở ngại. Xác minh và tìm căn cứ pháp lý cũng là vấn đề mà các nhà làm luật đang rất đau đầu.
Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay