Có được đặt trụ sở chính của công ty tại căn hộ chung cư hay không?

Việc lựa chọn trụ sở chính của công ty là một trong những bước đầu của doanh nghiệp khi thành lập. Nhiều chủ sở hữu lựa chọn chính nhà chung cư mình mua để làm trụ sở chính cho tiết kiệm. Hành vi này có đúng pháp luật hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Trụ sở công ty là gì? 

Căn cứ vào Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2014, thì trụ sở chính của doanh nghiệp được định nghĩa như sau: 

Điều 43. Trụ sở chính của doanh nghiệp

 Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Như vậy, trụ sở chính phải đáp ứng được những thông tin mà pháp luật yêu cầu về  số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có) thì mới được công nhận hợp pháp. 

Bên cạnh đó, về vấn đề quyền sở hữu sử dụng hợp pháp trụ sở chính của doanh nghiệp thì pháp luật quy định như sau: 

  • Nhà, quyền sử dụng đất, nhà xưởng do công ty mua, tự xây dựng thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc hợp đồng thuê đất của công ty hạ tầng, quyết định giao đất cho thuê đất của cơ quan nhà nước hoặc một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu theo luật đất đai.
  •  Nhà, quyền sử dụng đất, nhà xưởng do công ty thuê thì phải có hợp đồng thuê và các tài liệu chứng minh quyền cho thuê hợp pháp của bên cho thuê: Đất thổ cư phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên cho thuê; Đất dự án, nhà xưởng phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên thuê và có chức năng cho thuê lại.

2. Không được phép đặt trụ sở công ty tại chung cư, nhà tập thể!

Theo quy định của pháp luật tại Điều 6 Luật nhà ở năm 2014 quy định việc sử dụng căn hộ chung cư, nhà tập thể chỉ được dùng để ở mà không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức, không phân biệt doanh nghiệp kinh doanh nhỏ hay vừa hay lớn.

Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Xuất phát từ nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến các căn hộ khác hay mục đích sinh hoạt của những khu vực để ở, có đông dân cư khi đặt trụ sở doanh nghiệp tại đây, việc cấm hành vi này là hoàn toàn hợp lý. 

Quy định này cũng sẽ gây bất tiện cho chủ sở hữu nếu đã có sẵn nhà ở nhưng vẫn phải thuê mặt bằng khác để hoạt động kinh doanh. Tuy vậy, việc đảm bảo lợi ích cho cộng đồng vẫn nên được đặt lên hàng đầu bởi có thể gây những rủi ro về cháy nổ, an ninh trật tư khi sử dụng căn hộ để ở vào mục đích kinh doanh phải không? 

3. Hậu quả của hành vi đặt trụ sở công ty tại nhà cho thuê. 

Bên cạnh việc tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng khác làm trụ sở, thì việc sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở chính sẽ vấp phải những rủi ro và hạn chế nhất định. Cụ thể: 

Thứ nhất, đây là hành vi trái pháp luật. Đã là hành vi trái pháp luật sẽ bị xử phạt tương ứng với mức độ và hậu quả gây ra theo quy định. Như vậy, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi cơ quan quản lý phường/xã kiểm tra thực địa. 

Căn cứ quy định tại Nghị đinh 50/2016/NĐ-CP, những hành vi của các công ty cố tình sai phạm về trụ sở chính sẽ bị xử phạt hành chính sẽ bị áp dụng hình thức phạt tiền đến 15.000.000 đồng cho hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể: 

Điều 24. Vi phạm quy định về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin doanh nghiệp đã kê khai không trung thực, không chính xác.

Thứ hai, Chi phí không được khấu trừ

Thứ ba, Không phát hành được hóa đơn. 

Như vậy, tránh những hậu quả và rủi ro trên, doanh nghiệp nên lựa chọn đúng quy định về địa chỉ trụ sở chính của công ty. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư cho doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: