Có được đặt trụ sở công ty tại khu tập thể không?

Việc lựa chọn trụ sở chính của công ty là một trong những bước đầu của doanh nghiệp khi thành lập. Nhiều chủ sở hữu lựa chọn các khu tập thể để làm trụ sở chính nhằm tối đa hóa chi phí. Như vậy pháp luật có cho phép đặt trụ sở công ty tại khu tập thể hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc trên!

Căn cứ 

Nội dung tư vấn:
1. Trụ sở công ty là gì? Khu tập thể là gì?
Căn cứ vào Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2014, thì trụ sở chính của doanh nghiệp được định nghĩa như sau: 

Điều 43. Trụ sở chính của doanh nghiệp
Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Như vậy, trụ sở chính phải đáp ứng được những thông tin mà pháp luật yêu cầu về  số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có) thì mới được công nhận hợp pháp.
Tiếp đến là khu tập thể. Khu tập thể có thể hiểu là khu nhà có nhiều căn hộ, ở tập trung của nhiều hộ gia đình ở thành phố, do chính quyền hay doanh nghiệp xây để cho những người trong ngành hoặc theo diện chính sách ở sử dụng.

2. Có được đặt trụ sở công ty tại khu tập thể không?
Về cơ bản nhà tập thể và nhà chung cư đều là các căn hộ tập trung, chỉ khác về chi phí đầu tư, điều kiện tiêu chuẩn, còn lại, vì sự an toàn của những hộ gia đình sống xung quanh thì các điều khoản áp dụng cho căn hộ chung cư cũng có ý nghĩa đối với khu tập thể. Theo quy định của pháp luật tại Điều 6 Luật nhà ở năm 2014 quy định việc các hành vi nghiêm cấm thì các hộ chung cư, khu tập thể chỉ được dùng để ở mà không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư, khu tập thể.

Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, từ dẫn chứng nêu trên thì bạn không được đặt trụ sở tại khu tập thể.
Mong bài viết trên hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Hà Nội
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: