Con cái có được ngăn cản bố mẹ ly hôn không?

Trường hợp con cái biết được bố mẹ sắp ly hôn thì có cách nào để con cái ngăn cản việc ly hôn của bố mẹ không ạ? Mong luật sư trả lời giúp cháu.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Trước tiên, phải nói rằng ly hôn là quyền của người đang trong thời kỳ hôn nhân. Cụ thể, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã có những quy định như sau để khẳng định và bảo vệ quyền được ly hôn:

  • Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định tại Khoản 1 Điều 56: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”
  • Ngoài ra, pháp luật cũng có quy định về trường hợp y hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Hơn thế nữa, hành vi cản trở ly hôn cũng là một trong nhưng hành vi bị cấm theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể:

  • Điểm e Khoản 2 Điều 5 cấm hành vi: “Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn”

Như vậy, không chỉ riêng con cái mà tất cả mọi người khác đều không thể cản trở việc ly hôn của hai vợ chồng nếu như một trong 2 bên hoặc cả 2 bên đã có ý muốn ly hôn. Mặc dù, con cái là những người sẽ chịu nhiều thiệt thòi nhất khi bố mẹ ly hôn nhưng pháp luật không vì thế mà cho phép con cái có thể ngăn cản bố mẹ ly hôn.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay