Con dưới 36 tháng tuổi ai được quyền nuôi dưỡng

Do có mâu thuẫn, cãi vã thường xuyên trong cuộc sống, nên tôi đang có ý định ly hôn với chồng. Chúng tôi đang có một con chung là bé trai 2 tuổi. Vậy xin hỏi nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi con hay không?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Quyền nuôi con là một vấn đề rất được quan tâm khi ly hôn. Gần như ai cũng muốn giành quyền nuôi con về cho mình. Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Khoản 3 của điều luật quy định con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp khác. Như vậy, trong trường hợp của bạn, con bạn mới có 2 tuổi, vẫn chưa đủ 36 tháng tuổi (3 tuổi) nên bạn sẽ có quyền nuôi con, trừ khi:

  • Bạn có thỏa thuận với chồng là chồng sẽ nuôi con sau khi ly hôn
  • Bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con. Điều kiện ở đây là về vật chất, tinh thần, nhân cách, công việc….

Không rơi vào hai trường hợp trên, bạn sẽ nghiễm nhiên được quyền nuôi con.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay