Con nghịch ngợm, bố mẹ có được đưa vào trại giáo dưỡng?

Con cái tuổi dở ương thường nghịch ngợm và khó kiểm soát khiến cho nhiều bố mẹ nảy ra suy nghĩ: Hay gửi quách vào trại giáo dưỡng để họ dạy bảo thay mình. Trường hợp tự đăng ký cho con tham gia trường giáo dưỡng liệu có được chấp nhận? Hay nói cách khác là những trường hợp nào sẽ được áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng?

Căn cứ:

  • Luật xử lý vi phạm hành chính 2012
  • Bộ luật hình sự 2015
  • Nghị định 24/2014/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Trường giáo dưỡng là gì?

Trường giáo dưỡng thực chấp là một nơi để thực hiện việc thi hành biện pháp xử lý hành chính theo quy định tại điều 91, 92 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, cụ thể như sau:

Điều 91. Biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng

1. Đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 92 của Luật này nhằm mục đích giúp họ học văn hóa, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường.

2. Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng từ 06 tháng đến 24 tháng.

Do đó, không phải đối tượng nào cũng “thích là vào” trường giáo dưỡng mà phải đáp ứng điều kiện nhất định theo quy định tại Điều 92 Luật này.

2. Điều kiện để “được” tham gia trường giáo dưỡng

Như đã nói, những điều kiện này được quy định tại Điều 92  Luật xử lý vi phạm hành chính:

Điều 92. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng

1. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự.

3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

4. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Có thể thấy, để vào trường giáo dưỡng phải đáp ứng điều kiện về tuổi (Từ 12 đến dưới 18) và mắc những tội danh theo quy định của từng khung tuổi. 

Thêm nữa, cũng có một số trường hợp đáp ứng độ tuổi và tội danh nhưng không phải tham gia trường giáo dưỡng, đó là theo Khoản 5 Điều 92 này:

5. Không áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng đối với các trường hợp sau đây:

a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

3. Con ngỗ nghịch, cha mẹ cho đi trại được không?

Có thể thấy rằng, không thể chủ động để đưa con cái vào trường giáo dưỡng mà con cái phải đáp ứng điều kiện tại Điều 91, 92 vừa kể trên mới có thể “góp mặt”.

Do đó hãy lưu ý nhé!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay