Công ty có được giữ bằng đại học không?

Hiện tượng người lao động được yêu cầu giao văn bằng đại học cho người sử dụng lao động là một việc không còn hiếm hiện nay. Việc giao bằng đại học cho người khác là một hành vi mang tính rủi ro. Người sử dụng lao động có thể lợi dụng việc đang cầm giữ bằng để “làm khó” nhân viên. Vậy, việc giữ bằng này có hợp pháp? Hãy tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Luật lao động 2012
  • Nghị định 88/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Công ty giữ bằng đại học của nhân viên là hành vi trái pháp luật. 

Bằng đại học là một trong những loại bằng cấp quan trọng, đánh dấu một chặng đường đại học cho những cử nhân tương lai và cũng là một trong những hồ sơ quan trong để xin việc. Hơn thế nữa, đây là loại giấy tờ sẽ không được cấp lại nếu lỗi đến từ phía chủ nhân tấm bằng. Bởi vậy, việc giữ gìn, bảo quản nó là một trong những công việc rất quan trọng. 

Xuất phát từ tầm quan trọng cũng như đặc tính đó của bằng đại học, pháp luật có những quy định cụ thể giúp người lao động có thể bảo quản được giấy tờ của mình cũng như tạo một cơ sở pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động- bên luôn được xem là yếu thế trong quan hệ lao động.

Bộ Luật lao động 2012 quy định, người sử dụng lao động không được phép giữ bằng cấp bản chính của người lao động khi giao kết hợp đồng. Cụ thể tại Điều 20, bộ luật lao động 2012: 

Điều 20: Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động.

“1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Bằng đại học là một loại văn bằng. Bởi thế, người sử dụng lao động không được phép giữ bản chính bằng đại học của người lao động. 

Đối với việc muốn giữ bằng đại học để xác minh trình độ người lao động thì phải yêu cầu bản photo văn bằng có công chứng, chứng thực. Việc giữ bằng đại học là một hành vi vi phạm pháp luật.

2. Giữ bằng đại học của nhân viên có thể bị xử phạt đến 25 triệu!

Tất nhiên, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Với hành vi giữ văn bằng gốc của người lao động cũng không ngoại lệ. Với hành vi vi phạm này, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

Bên cạnh việc xử lý vi phạm bằng phạt tiền, người sử dụng lao động còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả bằng việc Trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm này theo Khoản 3  Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp này, công ty có thể sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000.000 đồng. Bên cạnh đó, công ty buộc phải trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ cho người lao động.

Người lao động có thể yêu cầu công ty trả lại văn bằng hoặc khởi kiện ra Tòa yêu cầu giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho bạn. 

Biết một chút quy định để bảo vệ quyền và lợi ích cho bạn là một điều cần thiết, đúng không nào? 

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,