Công ty có được giữ bằng cấp của nhân viên hay không?

Sếp – Công ty (Người sử dụng lao động) có được giữ bằng cấp (bằng đại học), giấy tờ tùy thân gốc của nhân viên (Người lao động) hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, hãy tham khảo bài viết để bảo vệ quyền lợi của mình!

Căn cứ:

  • Bộ luật lao động 2012
  • Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Phải khẳng định luôn rằng việc người sử dụng lao động (sếp) yêu cầu và giữ bằng đại học, giấy tờ (Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu…) của nhân viên trong quá trình lao động là vi phạm pháp luật.

Cụ thể tại Điều 20 Bộ luật lao động có quy định:

Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Vậy nếu người lao động vi phạm và vẫn có tình giữ bằng cấp và giấy tờ gốc thì người lao động cần làm gì để bảo vệ quyền lợi?

Đầu tiên, nhân viên nên thỏa thuận lại và yêu cầu phía công ty trả bằng vì điều đó là vi phạm và sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Nếu sếp vẫn “cứng đầu” không chịu trả, nhân viên nên tiến hành làm đơn và gửi Thanh tra Sở Lao động thương binh xã hội bằng việc trình bày xuất trình những căn cứ nhằm giúp cơ quan chức năng hiểu rõ hơn và xử lý vi phạm.

Tham khảo thêm bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư lao động tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay