Dâm ô là gì?

Dâm ô là một hành vi đáng lên án trong xã hội khi đối tượng mà những tên biến thái nhắm đến là trẻ em – người chưa hình thành nhân cách và dễ bị ảnh hưởng. Vậy dâm ô thực tế là như thế nào?

 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Dâm ô là gì

Thường thì dân chúng sẽ gọi chung hành vi tình dục này là “ấu dâm” nhưng không phải. Ấu dâm được hiểu là tổng hợp của những hành động như quan hệ tình dục với trẻ em và sờ soạng trẻ em. Sờ soạng vào phần nhạy cảm, bộ phận sinh dục của trẻ em mà không nhằm mục đích để giao cấu sẽ được coi là dâm ô. Định nghĩa này được cụ thể tại Khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

Như vậy dâm ô sẽ có đặc điểm như sau:

  • Đối tượng thực hiện đã thành niên (trên 18 tuổi)
  • Đối tượng bị tác động (nạn nhân) là người dưới 16 tuổi
  • Thực hiện hành vi loạn dục với bộ phận sinh dục
  • Không có ý định giao cấu.

Như vậy, dâm ô có thể được hiểu rằng là việc sờ, xoa, nắn, bóp… bộ phận sinh dục của người dưới 16 tuổi để thỏa mãn sinh dục của người thực hiện mà không nhằm giao cấu. Nhiều ý kiến cho rằng phải sờ soạng, sàm sỡ vùng nhạy cảm mới được coi là dâm ô nhưng theo tôi thì dâm ô đôi khi cũng sẽ được hiểu là sợ soạng mà không cứ là phần nhạy cảm (đùi mông..) để thỏa mãn thì vẫn được coi là dâm ô. (Pháp luật chưa rõ ràng).

Với người lớn bị sờ soạng, sàm sỡ (vụ thang máy) thì mức xử phạt là từ 100.000đ đến 300.000đ, quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

 

Có thể thấy, cùng là một hành động nhưng với đối tượng khác nhau thì hệ quả là khác nhau.

 

2. Dâm ô sẽ bị xử lý thế nào?

Dâm ô là một loại tội danh được quy định rất cụ thể tại Điều 146 Bộ luật hình sự 2015, mức phạt cụ thể tùy vào mức độ nghiêm trọng của người phạm tội mà cụ thể như sau:

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Như vậy có thể thấy rằng, tùy vào từng mức độ lại có những mức xử phạt khác nhau. Khi vi phạm và bị phạt giác thì hoàn toàn có thể bị xử phạt từ từ 6 tháng đến 3 năm hoặc cao hơn khi mức độ, tính chất vụ việc thay đổi có thể lên tới 12 năm tù.

Khác với hiếp dâm, cưỡng dâm thì người thực hiện phải có mục đích là giao cấu, còn dâm ô thì người thực hiện chỉ sử dụng những hành vi đụng chạm với người dưới 16 tuổi để thỏa mãn dục vọng mà không để giao cấu.

 

Bài viết tham khảo:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay