Để lại di chúc cho chó, mèo có được không?

Hiện nay, có rất nhiều người đang có thắc mắc rằng khi họ qua đời liệu có thể để lại di sản thừa kế cho thú cưng yêu quý của mình hay không? Họ luôn lo lắng về sự chăm sóc và đảm bảo cho thú cưng của họ có một cuộc sống tốt như khi họ vẫn còn sống để chăm sóc nó. Có rất nhiều người đã tuyên bố sẽ di chúc để lại toàn bộ tài sản cho thú cưng của họ. Điều này có hợp pháp hay không? LSX xin gửi tới bạn đọc câu trả lời sau.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Có thể để lại di sản cho thú cưng sau khi qua đời được không?

Theo quy định của BLDS 2015 thì di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết, quy định cụ thể tại Điều 624:

Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Theo đó, người lập di chúc bao gồm:

  • Người thành niên
  • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý đối với việc lập di chúc

Theo Điều 625 BLDS 2015:

625. Người lập di chúc
1. Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Để đảm bảo tính hợp pháp thì một bản di chúc cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại Điều 630 BLDS 2015, trong đó bao gồm 2 điều kiện quan trọng nhất là:

  • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

  • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Theo những quy định trên thì có thể hiểu: người nhận di sản thừa kế chỉ có thể là cá nhân hoặc pháp nhân. Pháp luật dân sự hiện hành không có đề cập đến đối tượng được nhận di sản thừa kế là động vật. Vì vậy, trong trường hợp một người muốn để lại di sản của mình cho thú cưng sau khi chết là vi phạm điều cấm của pháp luật. Theo đó, di chúc này sẽ không hợp pháp và không thể thực hiện được trên thực tế

2. Cách giải quyết khi muốn để lại di sản cho thú cưng?

Để có thể đảm bảo được việc thú cưng yêu quý vẫn được chăm sóc tốt sau khi chủ qua đời thì người để lại di sản có thể lập một bản thừa kế với nội dung: Người nhận thừa kế phải có nghĩa vụ trông coi, chăm sóc thú cưng của người để lại di sản sau khi người đó qua đời. Có thể hiểu, đây là bản di chúc đi kèm nghĩa vụ.

Theo đó, người nhận thừa kế sẽ có nghĩa vụ chăm sóc, trông coi thú cưng của người đã mất để được hưởng phần di sản. Trong trường hợp không chăm sóc được thú cưng này thì quyền hưởng di sản cũng sẽ chấm dứt. Điều này có thể đảm bảo được việc thú cưng vẫn được chăm sóc sau khi chủ qua đời đồng thời đảm bảo được tính hợp pháp của bản di chúc.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về các dịch vụ luật sư thừa kế tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: