Đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm hay không?

Chiếc xe đạp điện, xe máy điện tiện lợi, gọn nhẹ lại có giá cả phải chăng là yếu tổ khiến loại phương tiện này ngày càng trở nên phổ biến, nhất là ở những thành phố lớn của nước ta. Người sử dụng phương tiện này thường các em học sinh, các bạn sinh viên, thậm chí là người già. Tuy nhiên, không khó để bắt gặp những người tham gia giao thông bằng phương tiện này không sử dụng mũ bảo hiểm, sử dụng nhưng không cài quai….Liệu hành vi này có bị xử phạt không?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Không đội mũ bảo hiểm là hành vi vi phạm pháp luật 

Dưới góc nhìn về sự an toàn của người tham gia giao thông, việc đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng cách là một biện pháp đảm bảo sự an toàn cho người tham gia giao thông. Bởi vậy, pháp luật Việt Nam quy định, khi tham gia giao thông, mọi người phải chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Trong đó có quy định về việc đội mũ bảo hiểm với người đi xe đạp điện theo Khoản 2 Điều 31 Luật giao thông đường bộ 2008, cụ thể như sau:

Điều 31: Người điều khiển, người ngồi xe trên xe đạp, người điều khiển trên xe thô sơ khác

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Cũng theo Quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Giải thích từ ngữ về “Xe đạp máy” hay xe máy điện:

e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh cơ lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km//h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện)

Như vậy, kể cả khi bạn thấy khó chịu, nặng nề về việc đội mũ bảo hiểm, hay đơn giản hơn là không đảm bảo về mặt “thời trang” thì bạn vẫn phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp máy. 

2. Mức xử phạt 
Sẽ bị xử phạt hành chính đối với người điều khiển và người ngồi trên xe đạp máy (xe máy điện) vi phạm quy định trên. Cụ thể tại Khoản 4 Điều 8, Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Điều 8. Xử phạt người Điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người Điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Người Điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Như vậy có thể thấy rằng, việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy điện không những gây mất an toàn cho chính bản thân bạn mà còn có thể bị ảnh hưởng đến “ví tiền” của bạn khi bị cảnh sát giao thông “tuýt còi” đấy nhé! 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay