Đi xe máy trên vỉa hè phạt bao nhiêu tiền?

Vỉa hè hay “đường xe máy nhanh” là phần đường ưu thích của xe máy tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh trong giờ cao điểm, tắc đường. Leo xe máy lên vỉa hè có phạm pháp và bị xử lý thế nào?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Có được đi xe máy trên vỉa hè không?

Người điều khiển phương tiện cụ thể là xe máy phải chấp hành về phần đường và làn đường khi tham gia giao thông. Như các bạn đã biết thì xe máy sẽ đi phần đường được phép của xe gắn máy còn người đi bộ sẽ được đi ở những làn đường đi bộ nhất định. Vỉa hè là nơi người đi bộ lưu thông và đây là nơi mà xe gắn máy không được phép xâm phạm. Điều này được cụ thể hóa tại Luật giao thông đường bộ năm 2008:

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Lề đường, hè phố là nơi dành cho người đi bộ. Do đó khi lái xe máy trên vỉa hè là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

2. Đi xe máy trên vỉa hè phạt bao nhiêu tiền?

Việc điều khiển xe máy đi trên vỉa hè là hành vi bị nghiêm cấm và tất nhiên nếu vị phạm thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt. Với hành vi sử dụng lái xe trên vỉa hè sẽ bị xử phạt theo mức cụ thể tại Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

..

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà:

Có thể thấy rằng, việc điều khiển xe trên hè phố là sai và sẽ bị phạt từ 400 – 600k trừ trường hợp lái xe trên hè phố để vào nhà.

Ngoài ra sẽ bị tước bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng nếu vi phạm mà còn gây tai nạn giao thông theo quy định tại Khoản 10 Điều 6 Nghị định này:

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, điểm g, điểm h, điểm k, điểm 1, điểm m, điểm n, điểm q khoản 1; điểm b, điểm d, điểm e, điểm g, điểm 1, điểm m khoản 2; điểm b, điểm c, điểm k, điểm m khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4 Điều này;

Mức xử phạt trong trường hợp thông thường là 350.000đ nếu không có những tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ trách nhiệm hành chính được cụ thể tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Hi vọng, khi tham khảo bài viết này thì các bạn sẽ có thêm những hiểu biết về kiến thức pháp lý để tránh rủi ro bị xử phạt trong tương lai.

Tham khảo thêm những lỗi liên quan:

Từ khóa: , ,