Dịch vụ đăng ký bảo hộ phần mềm máy tính, app di động

Chúng ta đang sống trong thời kì khoa học công nghệ đang trên đà phát triển rực rỡ, cùng với đó là nền kinh tế đang chuyển mình mạnh mẽ với một tấm áo vô cùng mới mẻ, đó chính là nền kinh tế thị trường. Trong công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa này, bảo hộ nói chung và bảo hộ phần mềm nói riêng là vấn đề đang được toàn xã hội cũng như giới chuyên môn quan tâm hơn cả. Thấu hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, Luật sư X xin hân hạnh giới thiệu tới quý khách hàng dịch vụ đăng ký bảo hộ phần mềm của chúng tôi. 

 

Căn cứ pháp lý:

 • Luật sở hữu trí tuệ năm 2005,  được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

 • Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

Nội dung tư vấn 

1. Phần mềm là gì?

Phần mềm là một tập hợp các câu lệnh hoặc chỉ thị được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình theo một trận tự xác định nhằm tạo ra một nhiệm vụ hay chức năng năng hoặc một vấn đề cụ thể nào đó.

Phần mềm hoạt động bằng cách gửi trực tiếp các chỉ thị đến phần cứng hoặc bằng cách cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình phần mềm khác thực hiện nhiệm vụ của mình.Phần mềm có thể hiểu một cách trừu tượng là những thứ không thể cầm, nắm như phần cứng và phần mềm hoạt động phụ thuộc vào phần cứng.

Để có thể xúc tiến thương mại phần mềm, hàng loạt các tài liệu khác cần được thiết kế, biên soạn như: hướng dẫn cài đặt, sử dụng, sửa lỗi, nâng cấp, tương thích hóa…. và do đó, một phần mềm hoàn chỉnh có thể xem như được hợp thành bởi bốn thành tố: tài liệu thiết kế, chương trình máy tính, tài liệu hỗ trợ và sưu tập dữ liệu số đi kèm; trong đó, sưu tập dữ liệu số bao gồm các cơ sở dữ liệu và các tác phẩm số hoặc số hóa.

Có thể nói rằng, khái niệm phần mềm rộng hơn khái niệm chương trình máy tính, bao hàm các đối tượng, tài liệu không thuộc phần cứng liên kết với việc xây dựng và hoạt động của chương trình máy tính và có thể phân loại thành:

 • các tài liệu thiết kế bước đầu thí dụ như sơ đồ khối, biểu đồ, các đặc tả, mẫu biểu bảng
 • các chương trình máy tính bao gồm mã nguồn và mã đối tượng
 • các phương tiện xây dựng phần mềm như các chương trình dịch, chương trình bổ trợ…
 • thông tin được lưu trữ trên máy tính thí dụ như các tác phẩm viết, tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc… được lưu trữ ở dạng số
 •  cơ sở dữ liệu
 • các thông tin đầu ra của máy tính như âm thanh, các file, các trang in …hiển thị màn hình
 • các tài liệu hướng dẫn, tra cứu in trên giấy hay ở dạng số
 • các ngôn ngữ lập trình

2. Bảo hộ là gì? 

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung được hiểu là nhà nước và chủ thể quyền sở hữu trí tuệ sử dụng các phương thức pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ của mình, chống lại mọi sự xâm phạm để giữ nguyên vẹn quyền sở hữu các đối tượng này. Quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ bằng các biện pháp hành chính, dân sự và hình sự. Trong đó chủ thể quyền có thể tự bảo vệ hoặc bằng hoạt động của cơ quan nhà nước thông qua việc khởi kiện tại Toà án, hoặc gửi đơn yêu cầu xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Thanh tra Khoa học và Công nghệ (nếu là hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp),…

Bảo hộ phần mềm là việc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chủ thể sáng lập ra phần mềm sử dụng các công cụ pháp lí để ngăn chặn việc các cá nhân, tổ chức khác sử dụng, áp dụng vào sản xuất , thu lợi từ phần mềm mà mình sáng chế ra một cách bất hợp pháp. Các đối tượng sở hữu trí tuệ liên quan chủ yếu đến một phần mềm là: sáng chế, bí mật kinh doanh và tác phẩm có bản quyền. Trong đó:

 • Căn cứ theo điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, thì sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.Nói một cách dễ hiểu, sáng chế là những giải pháp kỹ luật mang tính mới nhằm giải quyết một vấn đề kỹ thuật. Có khả năng ứng dụng vào công nghệ đem lại lợi ích. 
 • Bí mật kinh doanh: Bí mật kinh doanh (hay còn được biết đến là bí mật thương mại) là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh.Theo định nghĩa trên của Luật Sở hữu trí tuệ, những thông tin được coi là bí mật kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện:

  •  Không là hiểu biết thông thường;

  • Có khả năng áp dụng trong kinh doanh và khi được sử dụng sẽ tạo cho người nắm giữ thông tin đó lợi thế hơn so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng nó;

  • Được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để không bị tiết lộ và không dễ dàng tiếp cận được.

3. Vì sao cần đăng kí bảo hộ phần mềm?

Thứ nhất, đăng kí bảo hộ tạo ra chứng cứ về quyền, đây là một yếu tố quan trọng khi có tranh chấp giữa các bên. Tác giả và chủ sở hữu tác phẩm nên tiến hành đăng ký bảo hộ đối với phần mềm ngay từ khi chúng được sáng tạo ra, để phòng trường hợp có tranh chấp xảy ra, Giấy chứng nhận đăng ký này là bằng chứng tốt nhất chứng minh quyền sở hữu chủ sở hữu với phần mềm. Theo Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, bản quyền phần mềm hiện vẫn là một trong những lĩnh vực bị xâm phạm về sở hữu trí tuệ nhiều nhất tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, dù Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến trong công việc giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm, nhưng tỷ lệ vi phạm theo công bố của BSA vẫn là 78%., ở mức rất cao. Do đso, nếu không hạn chế kịp thời bằng việc tiến hành đăng kí bảo hộ, xác chủ sở hữu phần mềm sẽ gặp nhiều trở ngại khi xảy ra hành vi xâm phạm bản quyền.

Thứ hai, Giấy chứng nhận đăng kí bảo hộ cũng là một loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, được sử dụng khi định giá tài sản của công ty trong trường hợp cổ phần hóa, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp. Phòng luôn luôn hữu ích hơn chống, đăng kí bảo hộ phần mềm trước để bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của mình trước khi xảy ra những tình huống tranh chấp bất đắc dĩ, chính là một quyết định sáng suốt mà các chủ thể sáng tạo cần chú trọng, để tránh phiền hà, mất thời gian, tiền bạc. 

Thứ ba, đăng kí bảo hộ phần mềm giúp việc thực thi quyền của chủ sở hữu được dễ dàng và vớt tốn kém hơn. Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào sao chép, đạo nhái hoặc sử dụng bất hợp pháp phần mềm của bạn đều bị xử lý. Pháp luật có những quy định và chế tài đối với những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ như vậy. Đồng thời chủ sở hữu phần mềm còn có thể yêu cầu những chủ thể xâm phạm nêu trên bồi thường thiệt hại nếu phát sinh. Bên cạnh đó, ciệc đăng ký bảo hộ hần mềm còn giúp cho chủ sở hữu tiến hành một số thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách thuận tiện hơn.

4. Thủ tục đăng kí bảo hộ phần mềm.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ đăng kí bảo hộ phần mềm bao gồm những giấy tờ sau:

 • Bản sao có công chứng Giấy đăng ký kinh doanh;
 • Bản gốc Giấy uỷ quyền đăng kí bản quyền tác giả; 
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn (quyết định giao việc, hợp đồng thuê khoán, tài liệu chứng minh việc thụ hưởng do thừa kế, chuyển giao);
 • Giấy cam đoan của tác giả về tính trung thực trong quá trình sáng tạo tác phẩm và có chữ ký xác nhận của tác giả;
 • Bản sao Chứng minh nhân dân của tác giả / các đồng tác giả (có công chứng)
 • 01 Bản sao có công chứng Giấy phép thành lập doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh (nếu chủ sở hữu là tổ chức)
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả nếu tác phẩm có đồng tác giả
 • Hai đĩa CD ghi nội dung phần mềm;
 •  Hai bản in mã code được đóng thành quyển.

Ngoài các tài liệu trên, các chủ thể cần lưu ý những thông tin sau:

 • Thời gian hoàn thành (thông tin này rất cần thiết trong việc giải quyết các tranh chấp nếu phát sinh);
 • Thông tin công bố:
  • Tác phẩm đã được công bố hay chưa?
  • Nếu đã công bố thì ghi rõ thời gian công bố (ngày/tháng/năm), hình thức công bố.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kí bảo hộ phần mềm.

Theo quy định của pháp luật, để được cấp bằng độc quyền, chủ sở hữu phải nộp đơn để được xem xét cấp Giấy chứng nhận. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm là Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Tác giả hoặc chủ sở hữu có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại một trong 3 địa chỉ sau:

 • Trụ sở Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội
 • Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3; TP. HCM
 • Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Tác giả hoàn toàn có thể thực hiện việc nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện.
Bước 3:  Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định hình thức đơn.

Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không (Ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ hoặc từ chối chấp nhận đơn).

 • Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;
 • Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót hay sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc  kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn đăng kí bảo hộ phần mềm 

Bước 4: Công bố đơn

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn đăng kí bảo hộ phần mềm sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn

Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng phần mềm được nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Bước 6: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ:

 • Nếu phần mềm nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;
 • Nếu phần mềm nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ.

5. Vì sao bạn nên sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ phần mềm của Luật sư X?

Thứ nhất, đăng kí bảo hộ phần mềm là một công việc đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, là một thủ tục khá phức tạp về quy trình, cách thức nộp đơn, nội dung đơn từ,…Chúng tôi, với đội ngũ Luật sư được đào tạo bài bản, chuyên sâu về pháp luật, có kỹ năng hành nghề và giàu kinh nghiệm, đã từng hoàn thiện thành công hồ sơ xin đăng kí bảo hộ phần mềm cho hàng trăm khách hàng trong nhiều năm qua, tự tin có thể tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng một cách tốt nhất trong quá trình tiến hành công việc đăng kí bảo hộ phần mềm tại Cục sở hữu trí tuệ.

Thứ hai, chi phí hợp lý: Luật sư X luôn mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý ở mức cao nhất với chi phí phù hợp nhất đối với hoàn cành, điều kiện và mong muốn của khách hàng.

Thứ ba, tiết kiệm thời gian: Thời gian là vô giá, với kinh nghiệm dày dặn qua quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng kí bảo hộ phần mềm cho các quý khách hàng, chúng tôi  tự tin có thể tiến hành thủ tục một cách hiệu quả.hợp pháp, hợp lí trong thời gian ngắn nhất. 

Thứ tư, đảm bảo về sự bảo mật thông tin khách hàng. Thông tin được coi là dữ liệu vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân. Để có được thông tin, dữ liệu đó, người dùng phải đánh đổi bằng nhiều thứ. Vì vậy, bảo mật thông tin là điều vô cùng quan trọng. Những thông tin bị đánh cắp có thể dẫn đến những rủi ro vô cùng nghiêm trọng đối với các khách hàng. Luật sư X cam kết mọi thông tin của khách hàng (thông tin địa chỉ cá nhân, tài khoản liên lạc hay những nội dung tối cơ bản khác được cung cấp trong quá trình thực hiện thủ tục đăng kí bảo hộ phần mềm ) đều được bảo mật  tuyệt đối. 

6. Dịch vụ đăng ký bảo hộ phần mềm của Luật sư X.

 • Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng về việc đăng kí bảo hộ phần mềm
 • Chuẩn bị các cơ sở pháp lý điều chỉnh các vấn đề liên quan đến đăng kí bảo hộ phần mềm.
 • .Tư vấn cho khách hàng về các nội dung cần thiết cho việc thực hiện đăng kí bảo hộ phần mềm:​​​​
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ, trợ giúp khách hàng soạn thảo các văn bản pháp lí cần thiết cho hồ sơ đăng kí bảo hộ phần mềm. như: 
  • Giấy cam đoan của tác giả về tính trung thực trong quá trình sáng tạo phần mềm 
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đăng kí bảo hộ phần mềm tại cơ quan có thẩm quyền (Cục sở hữu trí tuệ), đóng lệ phí đầu đủ và đúng hạn. 
 • Đại diện khách hàng thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ, nhận kết quả khi Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ.

Quý khách vui lòng liên lạc theo số máy: 0833.102.102  để được về hỗ trợ dịch vụ:

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

 

Từ khóa: , ,