Tại sao công chức không được thành lập doanh nghiệp?

Dịch vụ luật sư khởi kiện tranh chấp dân sự

Các mâu thuẫn, tranh chấp dân sự trong đời sống xã hội là một tất yếu khách quan. Khi tranh chấp dân sự xảy ra, bên nào nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì phải tiến hành khởi kiện. Xét về nội dung thì các tranh chấp dân sự không nguy hiểm như những hành vi vi phạm pháp luật hình sự, không phải là hành vi nguy hiểm cho xã hội bị coi là tội phạm, tuy nhiên không vì thế mà vội vàng khẳng định rằng quy trình, thủ tục thực hiện của nó đơn giản và “dễ thở” hơn trong các vụ tố tụng hình sự. Nếu không thực sự có kiến thức chuyên ngành, bạn rất có thể sẽ gặp khó khăn trong vấn đề khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chính mình và người thân trong vụ án dân sự. Trong trường hợp này, dịch vụ luật sư khởi kiện tranh chấp dân sự của Luật sư X chính là giải pháp dành cho bạn.   

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Khái quát về tranh chấp dân sự.

Tranh chấp dân sự là gì? 

Tranh chấp dân sự là những tranh chấp về quyền, quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của các chủ thể trong quan hệ pháp luật dân sự như tranh chấp trong việc ký kết, thi hành và thanh toán các hợp đồng mua bán, đầu tư, chuyển giao công nghệ, vận chuyển, bảo hiểm… hoặc trong việc thực hiện các quyền về nhân thân hoặc tài sản như quyền tác giả, phát minh, sáng chế, trong ly hôn, thừa kế…

Để giải quyết tranh chấp dân sự, có các phương thức  nào?

 • Thương lượng: Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp, thể hiện ở việc các bên trong tranh chấp chủ động gặp gỡ nhau, bàn bạc, thỏa thuận về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mỗi bên. Pháp luật về giải quyết tranh chấp không có quy định bắt buộc các bên phải tiến hành thương lượng. 
 • Hòa giải: Là việc các bên tiến hành thương lượng giải quyết tranh chấp với sự hỗ trợ của bên thứ ba là hòa giải viên. Phương thức hòa giải cũng là một phương thức giải quyết tranh chấp không chịu sự điều chỉnh của pháp luật, được thực hiện hoàn toàn dựa trên thiện chí của các bên.
 • Trọng tài. Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là một phương thức giải quyết tranh chấp không thể thiếu trong quá trình phát triển của các quan hệ kinh tế và được các chủ thể ưa chuộng. Phương thức trọng tài do chính các bên trong tranh chấp thỏa thuận lựa chọn, nhưng sẽ được tiến hành theo quy trình khởi kiện vụ án dân sự mà pháp luật quy định.
 • Tòa án:  Tòa án là phương thức giải quyết tranh chấp truyền thống nhất và cũng hiệu quả nhất. Đây là phương thức có sự tham gia giải quyết của đại diện quyền lực nhà nước là Tòa án nhân dân. Vì vậy quy trình giải quyết tranh chấp phải tuân thủ quy định chặt chẽ của pháp luật tố tụng. Đồng thời, bản án, quyết định của Tòa án được đảm bảo thi hành bằng hệ thống cơ quan thi hành án của nhà nước.

Các loại tranh chấp dân sự? 

Theo quy định của bộ luật Tố tụng dân sự 2015, có các loại tranh chấp dân sự như sau:

 • Tranh chấp giữa cá nhân với cá nhân về quốc tịch Việt Nam.
 • Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản .
 • Tranh chấp về hợp đồng dân sự.
 • Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ.
 • Tranh chấp về thừa kế tài sản.
 • Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật.
 • Các tranh chấp khác về dân sự mà pháp luật có quy định.

2. Vì sao cần có sự hỗ trợ của luật sư khi khởi kiện tranh chấp dân sự?

Thứ nhất, một điều không thể phủ nhận, ngày nay đời sống của các tầng lớp nhân dân đang được nâng cao, đi cùng với nó là sự nâng lên của trình độ tri thức, nhận thức nói chung và nhận thức pháp luật nói riêng.Tuy vậy, bên cạnh đó ý thức pháp luật trong nhân dân vẫn còn nhiều hạn chế. Một bộ phận không nhỏ nhân dân trình độ nhận thức pháp luật còn chưa được cao. Và khi không được trang bị về mặt pháp luật kĩ càng thì họ không ý thức được rõ ràng quyền và trách nhiệm của mình, do đó rất dễ trở thành đối tượng vi phạm pháp luật dân sự. Và như vậy, đương nhiên họ không thể bảo vệ được mình và lợi ích của chính mình một cách tốt nhất. 

Thứ hai, ngập lút giữa mênh mông quy định của pháp luật, nếu là người không có chuyên môn, dù đọc kỹ cũng không hiểu hết, không biết đâu mới là quy định mới nhất và phải áp dụng như thế nào mới đúng. Hệ thống các quy đinh và văn bản hướng dẫn thi hành đồ sộ nhưng lại đơn lẻ, chồng chéo, thiếu tính thống nhất và đầy bất cập, chỉ hiểu sai một từ, sẽ dẫn đến hệ quả pháp lí tiêu cực cho các cá nhân tổ chức. Đối với luật pháp nói chung và lĩnh vực luật dân sự nói riêng, không cho phép tồn tại sự nhầm lẫn. Bởi vậy, sẽ thực sự cần thiết sự hỗ trợ về mặt pháp lí của các luật sư.

Thứ ba, các tranh chấp dân sự, phần lớn mang tính phức tạp, khó giải quyết. Đơn cử như các vụ án về tranh chấp đất đai. Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác là tài sản rất lớn mang giá trị kinh tế cao. Điều này khiến cho các vụ khởi kiện tranh chấp đất đai trở nên phức tạp với tình trạng gay gắt và luôn gặp phải nhiều khó khăn vướng mắc. Thông thường, khi không thể tự mình giải quyết dứt điểm các tranh chấp, các bên thường nhờ tới sự can thiệp của cơ quan chức năng. Khi đó, các bên khó có thể giải quyết các tranh chấp ổn thỏa tranh chấp của mình trong một thời gian ngắn nếu hiểu biết thiếu sâu sắc về pháp luật đất đai và nhận thức chưa đúng đắn về bản chất tranh chấp.

Thứ tư, việc phải thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan để giải quyết tranh chấp có thể tốn rất nhiều thời gian làm việc với các cơ quan chức năng. Đó là còn chưa kể đến trường hợp, một số lượng không nhỏ các tranh chấp bị các cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm “dìm hồ sơ” (không giải quyết, cố tình không giải quyết hoặc cố tình kéo dài thời gian giải quyết). Lí do cho hành vi này thì vô số và đồng thời cũng vô căn cứ, ví thử như không có thiện cảm với người có lợi ích trong vụ tranh chấp, hoặc là tòa có án đọng quá nhiều dẫn đến việc chậm trễ thụ lí hồ sơ, tìm cách trả lại hồ sơ khi người dân khởi kiện.  Do vậy, chỉ cần sự hỗ trợ của một chuyên gia pháp luật dày dặn kinh nghiệm, những nguy cơ bị sách nhiễu trên sẽ không có cơ hội xảy ra. 

3.Vì sao bạn nên sử dụng Dịch vụ luật sư khởi kiện tranh chấp dân sự của Luật sư X? 

Thứ nhất, Luật sư X luôn đặt lợi ích của khách hàng lên vị trí hàng đầu. Với tư cách là những chuyên gia pháp luật với bề dày kinh nghiệm tham gia tranh tụng tại tòa án các cấp, đại diện người có quyền, lợi ích thực hiện thành công hàng ngàn vụ tranh chấp dân sự,  bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào chất lượng dịch vụ luật sư khởi kiện tranh chấp dân sự của chúng tôi. Chúng tôi tự tin có thể đồng hành và tư vấn cho quý khách hàng xuyên suốt các giai đoạn trong quá trình giải quyết tranh chấp. Nói không với trường hợp “đem con bỏ chợ”, chỉ giải quyết vấn đề pháp lí của khách hàng một cách thờ ơ, dở chừng, nhằm mục đích kinh tế.

Thứ hai, chi phí hợp lý: Luật sư X luôn mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý ở mức cao nhất với chi phí phù hợp nhất đối với hoàn cành, điều kiện và mong muốn của khách hàng.

Thứ ba, tiết kiệm thời gian: Thời gian là vô giá, Chúng tôi- với kinh nghiệm dày dặn qua thực tiễn tranh tụng, có thể đảm bảo việc thực hiện thủ tục nộp đơn khởi kiện cho tòa án, kĩ năng giải quyết những thủ tục pháp lý liên quan đến vụ án dân sự ,…một cách nhanh gọn và hợp pháp nhất.

Thứ tư, tiết kiệm công sức. Như đã trình bày ở trên, việc nộp hồ sơ khởi kiện tranh chấp dân sự nếu được thực hiện bởi những người không am hiểu về các thủ tục hành chính sẽ rất dễ gặp phải sự khó dễ, sách nhiễu từ phía cơ quan hành chính. Trưa hè oi bức, bạn phải lặn lội đường xa đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ, rồi lại tất tả ngược xuôi quay trở về vì thiếu sót giấy tờ hay mẫu đơn không hợp lệ,…Đừng quá lo lắng. Tất cả những thủ tục ấy, đã có chúng tôi- đội ngũ “lương y pháp lí” của Luật sư X,  hứa hẹn sẽ đưa ra cho bạn những “pháp đồ điều trị” hiệu quả và ít tốn kém nhất.

4. Các bước tiến hành.

Bước 1: Tư vấn xác định về điều kiện khởi kiện vụ án dân sự

Một là, Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự

 • Khi xác định thẩm quyền, trước tiên bao giờ cũng cần xác định thẩm quyền theo loại việc. Và cơ sở để chứng minh thẩm quyền theo loại việc cho việc dân sự được quy định tại điều 27 khoản 3 BLTTDS 2015.
 • Tiếp theo, về thẩm quyền theo cấp. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự này được quy định khoản 2 điều 35 BLTTDS 2015. Phân định thẩm quyền giữa các cấp tòa án đảm bảo đảm cho việc giải quyết các vụ việc dân sự được đảm bảo chính xác, đúng pháp luật, tránh chồng chéo trong việc xác định thẩm quyền xét xử của tòa án. Theo đó, tòa án cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm với hầu hết các yêu cầu dân sự được quy định tại các khoản 1,2,3,4,6,7,8,9 và 10 điều 27 BLTTDS 2015.
 • Sau đó, tùy từng trường hợp mà xác định tòa án theo sự lựa chọn của đương sự (điều 40) hay theo lãnh thổ (điều 39). Điều kiện đương sự được lựa chọn tòa án là loại việc phải được liệt kê trong điều 40. Quy định này xuất phát từ quyền tự định đoạt của đương sự cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho đương sự bảo vệ được tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hai là, Tư vấn xác định về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

Theo quy định của BLDS năm 2015 thì thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện. Đối với từng loại tranh chấp cụ thể lại có thời hiệu khởi kiện khác nhau. Ví dụ: 

 • Thời hiệu khởi kiện tranh chấp về hợp đồng dân sự là 03 năm kể từ ngày người yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm….
 • Thời hiệu khởi kiện về việc thực hiện hợp đồng vận chuyển theo chuyến là 02 năm, kể từ ngày người khởi kiện biết hoặc phải biết quyền lợi của mình bị xâm phạm
 • Thời hiệu đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự đó.
 • Thời hiệu khởi kiện về thừa kế đối với yêu cầu chia di sản là 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản.
 • Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm kể từ ngày người yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích của mình hợp pháp bị xâm phạm.

Một nội dung mới mang tính cải cách, thể hiện sự tiến bộ trong tư duy của nhà làm luật và lần đầu tiên được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, đó là: thời hiệu là công cụ pháp lí để chủ thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình chứ không phải là căn cứ để tòa án thụ lí vụ án. Do đó, tòa không được tự mình áp dụng thời hiệu và chỉ được áp dụng thời hiệu khi có yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên. 

Ba là, Tư vấn xác định về các điều kiện khác trong tranh chấp dân sự

Một số tranh chấp dân sự phải xác định các điều kiện khác như: Điều kiện về hòa giải tại cơ sở, tranh chấp đã được giải quyết bằng một bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật hay chưa,… Luật sư X sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này. Cụ thể: 

 • Đối với các vụ án mà theo yêu cầu của pháp luật bắt buộc phải thông qua hòa giải tại cơ sở thì trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết phải tiến hành hòa giải và có yêu cầu hòa giai tại cơ sở.
 • Đối với tranh chấp dân sự mà đã được giải quyết bằng một bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì không có quyền khởi kiện lại đối với vụ án tranh chấp dân sự đó nữa, ngoại trừ các trường hợp sau:
  • Vụ án đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;
  • Tạm đình chỉ vụ án do người khởi kiện rút đơn khởi kiện do Tòa án chấp nhận hoặc người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc trong trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt.

Bước 2: Thu thập chứng cứ, tài liệu chuẩn bị khởi kiện vụ án dân sự

Điều 91 Bộ Luật TTDS năm 2015 quy định:

Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp…

Như vậy, người khởi kiện có nghĩa vụ thu thập, cung cấp cho tòa án các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình. Việc thu thập, giao nộp chứng cứ không nhất thiết phải nộp đủ ngay khi khởi kiện. Tùy vào từng vụ tranh chấp cụ thể, Luật sư X sẽ giúp khách hàng thu thâp chứng cứ để xác định điều kiện khởi kiện, chứng minh quyền khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tối ưu nhất trong quá trình tham gia tố tụng. 

Bước 3: Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ, thủ tục khởi kiện vụ án dân sự.

Ngoài những giấy tờ cơ bản như bản sao chứng minh nhân dân, Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy ủy quyền (nếu có)… thì mỗi bộ hồ sơ khởi kiện tranh chấp khác nhau lại đòi hỏi những giấy tờ khác nhau. Ví dụ như: 

 • Đối với khởi kiện tranh chấp đất đai, hồ sơ cần bao gồm những giấy tờ:

  • Đơn khởi kiện dân sự

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • Các giấy tờ liên quan đến tranh chấp như hợp đồng, văn bản cho thuê, cho mượn, mua bán,…

  • Biên bản hòa giải ở xã, phường (nếu có).

 • Đối với khởi kiện tranh chấp hợp đồng, hồ sơ khởi kiện cần các giấy tờ:

  • Đơn khởi kiện vụ án dân sự

  • Hợp đồng,  các giấy tờ, biên bản liên quan đến việc giao kết hợp đồng,…

  • Các tài liệu chứng cứ liên quan đến quan hệ hợp đồng; quá trình thực hiện hợp đồng.

  • Tài liệu chứng cứ chứng minh do thiệt hại,…

Với kinh nghiệm đã tham gia tranh tụng hàng ngàn vụ tranh chấp dân sự, Luật sư X cam kết sẽ tư vấn cho bạn những giấy tờ tối cần thiết dể khởi kiện tranh chấp dân sự, tránh mất thời gian, công sức, tiền bạc và đôi khi là quyền lợi. 

Bước 4: Đại diện khách hàng nộp hồ sơ khởi kiện tranh chấp dân sự tại Tòa án.

Bước 5: Đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án.

 • Bổ sung chứng cứ chứng mình theo yêu cầu của Tòa án.
 • Đại diện khách hàng nộp cho Toà án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện (nếu có).

Bước 6: Tham gia tranh tụng tại các phiên tòa

Với kinh nghiệm và bản lĩnh tranh tụng tại nhiều phiên tòa về dân sự nói chung, chúng tôi tự tin sẽ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của quý khách hàng trước hội đồng xét xử một cách tốt nhất.

Quý khách vui lòng liên lạc theo số máy: 0833.102.102  để được hỗ trợ  về dịch vụ!

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

   

Liên hệ dịch vụ?