Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thuê đất kinh doanh

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thuê đất kinh doanh

[[__price]] [[__comparePrice]] [[__available]]
 • Uy tín

  Là "Kim chỉ Nam" luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi hoạt động của công ty.

 • Danh dự

  Là giá trị cốt lõi được chúng tôi duy trì trong từng nhân sự, từng dịch vụ.

 • Phù hợp

  Luật sư X luôn cung cấp dịch vụ với phương thức, chi phí phù hợp nhất với mọi đối tượng khách hàng

 • [[option.name]]
  • [[value]]
-
+

Thuê tài sản có lẽ là một giao dịch dân sự không còn xa lạ trong cuộc sống. Chúng ta có thể thuê xe máy, thuê ô tô, thuê thiết bị văn phòng,...và có một giao dịch rất đặc biệt phổ biến, nhất là tại các thành phố lớn - Gia dịch cho thuê đất kinh doanh.

Nhu cầu về sử dụng đất ngày càng gia tăng. Đa phần người ta thuê đất nhằm mục đích kinh doanh sinh lợi nhuận_vừa giải quyết được vấn đề về nơi kinh doanh lại còn không quá ràng buộc về quyền sử dụng vì chỉ thuê trong một thời gian nhất định. Bên cạnh bài toán về lợi ích kinh tế, thì xét về mặt thực tế, không phải ai cũng được và đủ điều kiện để nhà nước giao đất kinh doanh. Bởi vậy, thuê một mảnh đất có sẵn từ chủ thể khác luôn là lựa chọn được áp dụng nhiều nhất. Giao dịch về đất nói chung, về thuê đất nói riêng là một giao dịch dân sự đặc biệt và phức tạp. Vậy, để đảm bảo được quyền lợi của các bên tham gia thì việc soạn thảo một bản hợp đồng phải hoàn chỉnh và hợp pháp là một yếu tố cần thiết. Thấu hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, Luật sư X xin hân hạnh giới thiệu tới quý khách soạn thảo Hợp đồng Dịch vụ cho thuê đất kinh doanh.

 

Căn cứ:

 • Bộ luật Dân sự 2015

 • Luật Đất đai năm 2013

 • Luật kinh doanh bất động sản năm 2014;

 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều khoản của Luật đất đai

 • Các văn bản đi kèm của các bên tham gia hợp đồng.

Nội dung tư vấn:

1. Hợp đồng cho thuê đất kinh doanh là gì?

Theo quy định của pháp luật dân sự thì "Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về quyền và nghĩa vụ phát sịnh khi phát sinh quan hệ dân sự".Còn hợp đồng cho thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao đất cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê đất. 

Đối với Hợp đồng cho thuê đất kinh doanh thì quyền sở hữu vẫn thuộc về chủ sở hữu. Nói cách khác, với hợp đồng thuê đát kinh doanh không phát sinh việc chuyển giao quyền sở hữu. 

Được cụ thể hóa từ Điều 472 Bộ Luật dân sự 2015:

Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo đó thì hợp đồng thuê đất kinh doanh được hiểu đơn giản là mẫu hợp đồng áp dụng trong trường hợp xin thuê đất của cá nhân có sẵn để phục vụ cho mục đích kinh doanh của mình. Mẫu hợp đồng này thường phổ biến hơn ở các thành phố lớn. Nơi mà hoạt đọng kinh doanh đa ngành nghề được phát triển rất rộng. Doanh nghiệp muốn mở rộng làm ăn, mở thêm chi nhánh nhưng với việc kinh doanh không lâu dài thì thường lựa chọn phương thức thuê nhà, thuê đất có thời hạn. Vừa tiết kiệm được tiền mua đất vừa lại dễ dàng thuê đất linh hoạt với công việc của mình. 

Tuy nhiên, giá trị thuê nhà thường rất lớn vì giá thuê cao cũng như thờ hạn thuê thường cũng tương đối lâu. Các bên dễ dàng xảy ra tranh chấp về lợi ích. Bởi vậy, việc soạn thảo một hợp đồng hợp pháp, đúng quy định của pháp luật vừa bảo vệ được quyền lợi của các bên, vừa có thể đảm bảo được việc hạn chế rủi ro xảy ra bởi vì nội dung của hợp đồng chỉ ra các văn bản pháp luật để điều chỉnh các điều trong hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên và cũng là luật áp dụng khi có tranh chấp xảy ra.

2. Hợp đồng cho thuê đất kinh doanh phải công chứng, chứng thực?

Việc công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê đất kinh doanh hay không phụ thuộc vào việc chủ thể ký kết hợp đồng. Nếu hai bên ký kết đều là cá nhân có nhu cầu cho thuê và thuê đất  dân sự đơn thuần thì việc công chứng, chứng thực phải được thực hiện. Lúc này, hợp đồng cho thuê mới có hiệu lực pháp luật. Ngược lại, nếu 1 trong hai bên là cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì việc công chứng hợp đồng là yêu cầu không bắt buộc. Việc công chứng, chứng thực lúc này tùy theo yêu cầu của các bên tham gia hợp đồng. Quy định cụ thể tại Điều 167 Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

...

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

....

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

...

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.


3. Các nội dung hợp đồng cho thuê đất kinh doanh. 

Chính vì hợp đồng là một yếu tố quan trọng không những xác lập quyền và nghĩa vụ các bên, nó còn là một căn cứ để giải quyết tranh chấp tại Tòa. Nội dung hợp đồng được soạn dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên. Tuy nhiên, sự thỏa thuận phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật. Với mẫu hợp đồng cho thuê đất kinh doanh thì hợp đồng sẽ bao gồm các nội dung cơ bản sau: 


a, Thông tin các bên tham gia hợp đồng: 

Đây là phần nội dung thường xuất hiện ngay đầu hợp đồng thể hiện thông tin các bên bao gồm các yếu tố về Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức, người đại diện theo pháp luật của tổ chức, chứng minh nhân dân hoặc mã số thuế, địa chỉ, số tài khoản của các bên.

Đây là nội dung thể hiện chủ thể tham gia vào quan hệ thuê đất kinh doanh. Nó sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ liên quan. Bởi vậy, trước khi ký kết, các bên cần kiểm tra thông tin các bên để đảm bảo sự chính xác về người ký, thẩm quyền ký kết. Tránh trường hợp hợp đồng vô hiệu do sai thẩm quyền. 

Chủ thể cho thuê phải là chủ sử dụng của mảnh đất và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu là nhóm người thì nhóm người sử dụng đất tham gia ký Hợp đồng phải là tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự. Đây là quy định rất quan trọng để bảo đảm Hợp đồng có hiệu lực nhưng không hay được chú ý tới.

b,Chi tiết về đất cho thuê: 

Tại Điều khoản này, các thông tin về mảnh đất-đối tượng tài sản của hợp đồng thuê đất kinh doanh phải được thể hiện qua các thống số như diện tích, địa chỉ (ghi đúng địa chỉ về số nhà đất, Phường/xa, Quận/huyện, Thành phố/tỉnh), tình trạng đất, loại đất, mục đích sử dụng đất,...

Thông tin về mảnh đất phải trùng khớp với nội dung được ghi tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các Giấy tờ khác liên quan.

c,Thời hạn thuê đất và thời gian giao đất: 

Thời hạn sử dụng đất được hiểu đơn giản là khoảng thời gian mà mà người thuê đất được giao đất thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh đến khi hết thời hạn đã thỏa thuận là ngừng việc thuê đất. Các bên thỏa thuận và ghi rõ trong điều khoản này về thời gian bắt đầu cho thuê và thời gian kết thúc việc thuê đất. Còn thời gian giao đất được hiểu là thời gian cụ thể được xác định vào ngày, tháng, năm cụ thể để bàn giao đất cho bên thuê. Đa phần, các bên thường quy định thời hạn bắt đầu thuê trùng với thời gian bắt đầu thuê đất.

Thời hạn này được thống nhất giữa hai bên và được ghi rõ trong hợp đồng. Các bên có nghĩa vụ phải tuân thủ đúng thời hạn thuê và thời gian bàn giao.

Lưu ý: Có một lưu ý đối với thời hạn thuê đất. Mặc dù theo quy định, các bên có thể tự do thỏa thuận về thời hạn thuê nhưng không được quá 50 năm. Căn cứ thoe Khoản 3 Điều 126 Bộ Luật doanh nghiệp 2014

Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

...

3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài

...

d,Giá tiền thuê, thời hạn và phương thức thành toán tiền thuê

Đây được xem là Điều khoản quan khá quan trọng của Hợp đồng. Vì suy cho cùng, mục đích của việc cho thuê cũng chỉ là vì mục đích kinh tế, lợi nhuận. Các bên tự do thỏa thuận về giá tiền thuê đất (theo tháng, thuê theo năm), cách thức thanh toán, phương thức thanh toán ( chuyển khoản hoặc tiền mặt)...

e,Quyền và nghĩa vụ của các bên:

Các bên ở đây bao gồm quyền và nghĩa vụ bên cho thuê đất, quyền và nghĩa vụ bên thuê đất. Cụ thể quyền và nghĩa vụ các bên bao gồm các điều khoản sau:

 Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê:Tại Điều khoản này thì nội dung bao gồm các nội dung như: 

 • Điều khoản về giá trị sử dụng và quyền sử dụng; 
 • Điều khoản về giao và trả lại nhà: Các bên thỏa thuận với nhau về ngày chuyển đến và ngày bàn giao lại đất. Thời gian này nên được thỏa thuận cụ thể ngày/tháng/năm. Tránh trường hợp ảnh hưởng đến công việc của các bên. 
 • Điều khoản về việc Bên cho thuê phải đảm bảo quyền sử dụng trọn vẹn, quyền sử dụng dịch vụ công cộng được cấp cho mảnh đất cho thuê, riêng rẽ đối với phần diện tích cho thuê. ...
 • Điều khoản về quyền được nhận tiền cho thuê đúng thời hạn,...
 • Điều khoản về quyền yêu cầu bên thuê dừng các việc làm ảnh hưởng đến tài sản. 
 • Các điều khoản khác nếu có nhu cầu.

Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên thuê: Tại Điều khoản này, nội dung hợp đồng thường chứa các nội dung sau: 

 • Điều khoản về thanh toán khoản tiền thuê đất theo giá thuê và thời hạn đã thỏa thuận
 • Điều khoản về nghĩa vụ bàn bảo quản gìn giữ tài sản thuê
 • Điều khoản về nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích thuê
 • Điều khoản về bàn giao lại tài sản thuê là nhà khi hết thời hạn thuê. 
 • Điều khoản về quyền được bảo dưỡng, sữa chữa nếu tài sản có hư hỏng,...
 • Điều khoản về quyền được bàn giao nhà đúng thời hạn. 

Đa phần, tùy thuộc vào nhu cầu của hai bên thì các bên sẽ tự thỏa thuận về Quyền và nghĩa vụ của các bên tự thỏa thuận theo quy định của pháp luật Dân sự, pháp luật Đất đai và không trái với pháp luật khác có liên quan.

f, Thời điểm hợp đồng có hiệu lực: Thời điểm về hiệu lực của hợp đồng được thống nhất dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Nội dung điều khoản này phải được ghi rõ ngày, tháng, năm

g,Thỏa thuận các trường hợp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, chấm dứt hợp đồng, điều kiện chấm dứt hợp đồng

Do nhiều lý do khách quan như không thể tiếp tục kinh doanh, phá sản hay chỉ là không muốn kinh doanh nữa mà bên thuê hoặc cho thuê có nhu cầu chấm dứt hợp đồng thuê đất thì trường hợp đơn phương hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng sẽ có thể xảy ra. Bởi vậy dự phòng trường hợp chấm dứt hợp đồng khác với thỏa thuận ban đầu do nhu cầu của một trong hai bên hoặc từ hai bên thống nhất thỏa thuận cũng không phải là một điều khoản thừa

Nội dung điều khoản này sẽ bảo gồm các trường hợp về đơn phương chấm dứt hợp đồng, về thỏa thuận hợp đồng, về phạt vi phạm....

h, Thỏa thuận về tài sản khác gắn liền với đất cho thuê;

Việc kinh doanh gắn liền với việc bố trí tài sản trên đất theo ý chí của bên thuê để phù hợp với mục đích kinh doanh. Như vậy thì tại điều khoản này, các bên thỏa thuận về về việc sử dụng tài sản gắn liền với đất được sử dụng như thế nào, quyền bố trí và định đoạt ra sao. 

i, Điều khoản về bất khả kháng: 

Bất khả kháng là một điều khoản phổ biến trong các hợp đồng, về cơ bản để giải phóng một hay các bên ra khỏi các trách nhiệm pháp lý khi các sự kiện hay tình huống bất thường ngoài tầm kiểm soát của các bên. Ở Điều khoản này, nội dung sẽ quy định về định nghĩa về các sự kiện khả kháng. Nhằm đảm bảo các nội dung trong hợp đồng có tính hợp lý và Logic. 

l, Thỏa thuận về phạt vi phạm hợp đồng:

Phạt vi phạm là hình thức phạt đặt ra khi mà một trong hai bên có sự vi phạm hợp đồng, vi phạm những điều đã được ghi nhận trên hợp đồng. Tuy nhiên, không phải thích phạt bao nhiêu thì phạt mà việc phạt cũng phải tuân thủ pháp luật. Cụ thể thì Mức phạt được các bên thỏa thuân nhưng không được vượt quá 8% tổng giá trị hợp đồng;

Đây chính là một điểm đáng lưu ý của hợp đồng. Bởi lẽ, nhiều chủ thể khi giao kết và soạn hợp đồng không hiểu biết về quy định này bởi vậy, mức phạt thường cao hơn rất nhiều và để lại hậu quả khi có hành vi vi phạm nhỏ nhưng số tiền phạt lại quá lớn. 

m, Thỏa thuận về giải quyết tranh chấp:

Phát sinh tranh chấp có lẽ là không ai trong chủ thể hợp đồng mong muốn. Nhưng việc dự định để giải quyết khi phát sinh tranh chấp cũng không phải là thừa. Đa phần, các bên hướng đến tự nhau giải quyết bằng thương lượng và đám phán. Trường hợp không thuể thỏa thuận được thì Tòa án chính là cơ quan hai bên lựa chọn giải quyết tranh chấp. 

Bằng những điều khoản đó, Hợp đồng thuê đất kinh doanh rõ ràng chứa đựng những nội dung khá phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro về vô hiệu hợp đồng nếu không được soạn cẩn thận, kỹ lưỡng. Đã là rủi ro thì quyền và lợi ích của các bên tham gia dễ dàng bị xâm phạm. Bên cạnh việc nó không những đòi hỏi người soạn phải có kỹ năng mềm khi soạn thảo mà còn phải có khả năng tư duy và am hiểu pháp luật thì hợp đồng mới có tính pháp lý cao. Việc tự soạn thảo nhiều khi mang lại những hậu quả mà chỉ khi phát sinh tranh chấp và không bảo vệ được quyền lợi thì người ta mới ngỡ ra nhiều điều. 

3. Dịch vụ soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà của Luật sư X. 

 • Luật sư tư vấn các thủ tục pháp lý phục vụ Soạn thảo Hợp đồng cho thuê đất kinh doanh cho quý khách hàng, giải đáp những thắc mắc về thủ tục hành chính cho khách hàng.

  • Tư vấn về giao dịch, đàm phán Hợp đồng cho thuê đất kinh doanh

  • Tương tác để đưa ra những điều khoản pháp lý hợp lý trong hợp đồng.

  • Giúp quý khách hàng nắm được quy định pháp luật hiện hành trong mua bán, giao dịch và quy trình thực tế tại các văn phòng công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.

  • Tư vấn toàn bộ các loại thuế phí khách hàng phải nộp khi cho thuê đất kinh doanh

  • Tư vấn các trường hợp khách hàng được miễn các loại thuế, phí và cách giảm thuế.

 • Luật sư soạn thảo hợp đồng cho thuê đất kinh doanh hoàn chỉnh và bàn giao kết quả cho khách hàng. Luật sư X sẽ hỗ trợ và bàn giao tới tận tay quý khách để hoàn thiện dịch vụ pháp lý của mình. 


4. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi doanh nghiệp được gì?

Việc lựa chọn một văn phòng luật sư trong tổng số rất rất nhiều văn phòng luật sư buộc bạn phải tự tìm ra cho mình lý do tại sao lại lựa chọn văn phòng đó. Với Luật sư X, đến với chung tôi, Khách hàng sẽ được: 

 • Cam kết bảo mật mọi thông tin, giữ kín thông tin khách hàng, nội dung hợp đồng...
 • Tránh những rủi ro pháp lý phát sinh trong quá trình soạn thảo hợp đồng do không nắm rõ các quy định pháp luật, dẫn đến trường hợp có thể bị  khởi kiện
 • Kinh nghiệm xử lý các vụ kiện vụ việc tranh chấp liên quan đến hợp đồng dân sự là yếu tố quan trọng giúp cho mỗi luật sư phát hiện được những hạn chế  pháp lý trong những điều khoản trong hợp đồng
 • Tiết kiệm thời gian, giá cả hợp lý đảm bảo đúng thời hạn theo thỏa thuận hợp đồng dịch vụ

Với kinh nghiệm lâu năm về soạn thảo các loại hợp đồng dân sự, thương mại, doanh nghiệp,... Luật sư X xin cung cấp dịch vụ Soạn thảo Hợp đồng cho thuê đất kinh doanh nhanh nhất, chuẩn nhất và giá thành hợp lý nhất. 

Quý khách vui lòng liên lạc theo số máy: 0833.102.102 (Phím số 2)  để được về hỗ trợ dịch vụ:

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

MUA HÀNG NHANH

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thuê đất kinh doanh

Số lượng mua
-
+
Đơn giá
[[__price]]
Thành tiền
[[__total]]

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH LÀM VIỆC

Qúy khách có thể đặt lịch để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Luật sư X với chi phí từ 990.000 đ