Điều kiện để trở thành người môi giới bất động sản?

Thời gian gân đây, bất động sản tại nhiều nơi đang lên cơn sốt. Các trang báo liên tục đưa tin về việc những môi giới bất động sản (thường gọi thân thương là cò đất) mỗi ngày kiếm cả trăm triệu, thậm trí cả tỷ đồng nhờ hoạt động môi giới. Tuy nhiên, đa phần trong số đó lại hoạt động một cách phi chính thống và bất hợp pháp. Vậy để trở thành người môi giới bất động sản, thì cần phải làm những gì?

Căn cứ:

  • Luật kinh doanh bất động sản 2013
  • Nghị định 139/2017/NĐ-CP
  • Thông tư 28/2016/TT-BXD sửa đổi bổ sung một số quy định tại Thông tư 11/2015/TT-BXD

Nội dung tư vấn

1. Những đối tượng nào có thể trở thành môi giới bất động sản

Có thể thấy rằng, việc trở thành “cò đất” tại Việt Nam dễ dàng hơn bao giờ hết. Một phần vì nhu cầu bất động sản cao khiến nhiều chủ đầu tư, nhà phân phối “phổ thông hóa” ngành nghề này, đôi khi tuyển dụng chỉ cần quan tâm tính thực tiễn là bán được nhà hay không chứ không quan tâm tính pháp lý của hoạt động này. Để hoạt động môi giới bất động sản cần có đủ những điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 68 Luật kinh doanh bất động sản 2013 quy định:

Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Như vậy, để trở thành người môi giới bất động sản thì ít nhất cá nhân đó phải là người có hành vi dân sự đầy đủ và có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, ngoài ra là phải trải qua kỳ kiểm tra sát hạch về kiến thức chuyên môn về môi giới bất động sản. Hàng năm, các kỳ thi kiểm tra sát hạch về môi giới bất động sản được tổ chức thường xuyên bởi các tổ chức được Sở xây dựng các tỉnh giao hoặc ủy quyền tổ chức kỳ thi. Quy định này được cụ thể căn cứ Khoản 1 Điều 2 Thông tư 28/2016/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Thông tư 11/2015/TT-BXD quy định như sau:

Điều 2. Phương thức tổ chức kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
1. Sở Xây dựng giao hoặc ủy quyền cho một hoặc một số đơn vị sau đây tổ chức kỳ thi (viết tắt là đơn vị tổ chức kỳ thi):

a) Phòng có chức năng quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng;

b) Cơ sở đào tạo có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 79/2016/NĐ-CP;

c) Hiệp hội bất động sản Việt Nam;

d) Hiệp hội bất động sản các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

đ) Hội môi giới bất động sản Việt Nam.

Do đó, nếu muốn trở thành người môi giới bất động sản thì bạn nên tham khảo thông tin trên công thông tin điện tử của các Sở xây dựng cấp tỉnh hoặc các tổ chức được Sở xây dựng giao hoặc ủy quyền tổ chức kỳ kiểm tra sát hạch để kịp thời nộp hồ sơ đăng ký.

Lưu ý: Giấy phép hành nghề được cấp chỉ có thời hạn là 5 năm. Khi hết thời hạn sẽ phải làm thủ tục tái kiểm tra sát hạch và xin cấp lại chứng chỉ môi giới bất động sản

Quả là không dễ để trở thành nhà môi giới bất động sản!

2. Môi giới mà không có giấy phép có thể bị xử phạt

Như vậy, môi giới bất động sản cần có đủ điều kiện và tất nhiên nếu không đáp ứng những điều kiện mà pháp luật quy định thì sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt được căn cứ tại Điểm a Khoản 1 Điều 58 Nghị 139/2017/NĐ-CP quy định:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng quy định;

Do đó, nếu hoạt động môi giới bất sản khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có thể bị xử phạt hành chính số tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Như vậy, để được mức thu nhập trong mơ từ nghề môi giới bất động sản một cách hợp pháp. Bước đầu tiên bạn nên hoàn thành kỳ thi kiểm tra sát hạch kiến thức môi giới bất động sản để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: