Đối tượng miễn nghĩa vụ quân sự 2018

Sự quan tâm của xã hội và các thí sinh sau mỗi kỳ thi đại học với nghĩa vụ quân sự chưa bao giờ hết hot. Và đương nhiên, một trong những vấn đề được quan tâm nhất đó là những đối tượng nào sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Hãy cùng LSX tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Căn cứ:

Luật nghĩa vụ quân sự

Thông tư 140/2015/TT-BQP

Nội dung tư vấn

Nghĩa vụ quân sự là quyền lợi và trách nhiệm bắt buộc đối với mỗi công dân. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của quân đội; cũng như điều kiện sống của các cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt, một số công dân có thể được miễn nghĩa vụ quân sự (theo khoản 1 điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP). Cụ thể như sau:

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Công dân sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự nếu thuộc một trong các trường hợp trên. Nhưng nếu công dân vẫn có nguyện vọng muốn tham gia nghĩa vụ quân sự thì hoàn toàn có thể được xem xét chấp nhận.

Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Hãy ghi nhớ và luôn sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc bạn nhé

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,