Đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 2018

Mùa thi vừa đi qua, vấn đề nghĩa vụ quân sự lại nóng lên. Những đối tượng nào sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Hãy cùng LSX tìm hiểu về vấn đề náy?

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Luật nghĩa vụ quân sự

Thông tư 140/2015/TT-BQP

Nội dung tư vấn

Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc với mọi công dân. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của công dân để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tuy nhiên, có những trường hợp công dân sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì một số lí do (theo khoản 1 điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP):

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Chỉ khi nằm ở một trong các trường hợp trên thì công dân mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Lưu ý là thời hạn tạm hoãn sẽ kết thức nếu ly do để tạm hoãn không còn:

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Hãy ghi nhớ và luôn sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc bạn nhé

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,